Vai trò và sự tôn trọng người phụ nữ cần được coi là một giá trị quan trọng

30/11/2022
Trong toạ đàm trước khi kết thúc phiên thảo luận về hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới, các ý kiến của khách mời cùng thống nhất: vai trò và sự tôn trọng người phụ nữ là một giá trị quan trọng.
Các khách mời tham gia toạ đàm tại điểm cầu Hà Nội

Với câu hỏi "Việc xác định hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời đại mới có ý nghĩa như thế nào?", bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chia sẻ, việc xác định hệ giá trị gia đình và con người Việt Nam rất quan trọng với người phụ nữ. Chúng ta đã thống nhất giá trị là mục tiêu để vươn tới, chuẩn mực là thực hiện các mục tiêu đó. Người phụ nữ không chỉ là người công dân mà họ còn là người thầy đầu tiên của con người mà nếu như họ không xác định được một định hướng, một chuẩn mực thì vô cùng khó khăn trong việc giáo dục con mình. Chính vì vậy, ở góc độ là một người phụ nữ thì việc xác định được chuẩn mực là vô cùng quan trọng để giúp cho họ thực hiện tốt thiên chức làm mẹ của mình.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ khẳng định, có chuẩn mực chúng ta có điều kiện để thực hành, chuẩn mực càng cụ thể thì việc giáo dục, thực hành và kiểm tra, giám sát việc thực hành này càng tốt. Việc xác định chuẩn mực góp phần phát huy thuần phong mỹ tục tốt đẹp của dân tộc, của vùng miền, giá trị mới phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam. Nó tạo điều kiện tinh thần, tạo môi trường văn hóa, có tác dụng giáo dục những hành vi, suy nghĩ và định hướng con người những điều tốt đẹp, là biểu hiện sinh động của truyền thống văn hóa Việt Nam. Xác định các chuẩn mực sẽ tạo cho các thế hệ mới của người Việt Nam có hoài bão, ước mơ và sống tốt đẹp. Trên cơ sở đó, chúng ta có giải pháp để ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức, xây dựng hạnh phúc bền vững trong mỗi gia đình, hướng tới sự ổn định văn minh của xã hội.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam phát biểu tham luận tại Hội thảo

Lần đầu tiên quan tâm tác động đến người phụ nữ

GS.TS Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, tiếp cận từ góc độ ý nghĩa đối với xã hội của chuẩn mực. Theo đó, chúng ta có hai quan niệm rất phổ biến. Khi về một địa phương nào đó, muốn xem kinh tế thế nào thì đi ra chợ, còn xem văn hóa ở đó thế nào thì nhìn vào vai trò của người phụ nữ.

Người phụ nữ Việt Nam trong văn hóa nói chung có một vai trò rất đặc biệt cho nên trong hệ giá trị gia đình, tôi nghĩ nên coi vai trò hay sự tôn trọng người phụ nữ như một giá trị quan trọng. Nhìn vào hệ giá trị của gia đình Việt Nam, người ta thấy khác giá trị gia đình của các nước khác, của các nền văn hóa khác, một trong những điều làm nên khác biệt chính là vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Người phụ nữ trong gia đình Việt Nam thực sự có vai trò truyền thống, không phải ngẫu nhiên nó có cả tín ngưỡng thờ Mẫu. Người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau, giữ được gia đình bền vững hay không người phụ nữ có vai trò cực kỳ quan trọng, cho nên tôn trọng vai trò người phụ nữ trong gia đình cần cân nhắc như là một trong những giá trị của hệ giá trị gia đình.

Hội thảo hôm nay tập trung vào chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới, vậy chuẩn mực chung đó áp vào đối tượng cụ thể là người phụ nữ trong thời kỳ mới sẽ cần như thế nào? Bà Minh Hương cho biết, sau khi nghiên cứu văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc XIII, Hội LHPN Việt Nam cũng đã cụ thể hóa việc xây dựng con người Việt Nam thời đại mới thành phong trào thi đua xây dựng người PNVN thời đại mới.

Hội đã tổ chức nhiều hội thảo cũng như xin ý kiến của hội viên phụ nữ cả nước để xác định các nội hàm của người PNVN thời đại mới, đó là có tri thức, có sức khỏe, có đạo đức và có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội. Phong trào thi đua này mới được phát động từ nhiệm kỳ này nhưng đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của nhiều chị em phụ nữ cũng như các tầng lớp nhân dân. Lâu nay, các phong trào thi đua của Hội phát động thường là phát huy vai trò người phụ nữ, đây là lần đầu tiên chúng ta quan tâm tác động đến người phụ nữ, để từ người phụ nữ phát triển tốt thì họ sẽ có thể đóng góp được cho gia đình. Vì vậy mà tiêu chí về sức khỏe và có trách nhiệm với bản thân cũng được nêu ra.

Kết thúc tọa đàm bàn tròn, GS.TS Tạ Ngọc Tấn đánh giá, 9 báo cáo tham luận xoay quanh các vấn đề về cơ sở lý luận, yêu cầu nội dung, các điều kiện tác động cũng như các giải pháp để chúng ta xây dựng và đưa các giá trị gia đình, chuẩn mực con người Việt Nam vào cuộc sống và đây được coi như là một nội dung đặc biệt quan trọng và cũng là một trong bốn trụ cột chính sách của Đảng, Nhà nước ta: phát triển kinh tế xã hội là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt và phát triển văn hóa, con người là nền tảng tinh thần xã hội, là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh là trọng yếu và thường xuyên. Đặc biệt, phiên bàn tròn đã trao đổi, cụ thể hóa hơn những vấn đề liên quan đến các giá trị gia đình và các chuẩn mực con người trong quan hệ gia đình đó.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video