Hêng Sô Phia - Tấm gương sáng trong thanh niên dân tộc Khmer

14/01/2023
Hêng Sô Phia là một trong số ít gương mặt thanh niên DTTS được tôn vinh tại Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, vừa diễn ra ngày 9, 10/12 mới đây.
Chị Hêng Sô Phia tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường dạy nghề vào năm 2021

Là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bao năm qua, chị Hêng Sô Phia, dân tộc Khmer, sinh năm 1990, xã Núi Tô, huyện Miền núi Tri Tôn (An Giang) luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động do thanh niên phát động ở địa phương với phương châm "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên làm" như lời Bác Hồ căn dặn, trong đó, nổi bật là tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì cộng đồng trong công tác phòng chống dịch Covid-19, được cộng đồng, chính quyền địa phương, ghi nhận.

Chị Hêng Sô Phia là một trong số ít gương mặt thanh niên DTTS được tôn vinh tại Lễ Tuyên dương HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 do Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục  và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, vừa diễn ra ngày 9, 10/12 mới đây.

Xã Núi Tô là nơi sinh sống của rất đông đồng bào dân tộc Khmer (chiếm trên 63%), hộ nghèo trên 19%. Đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu làm nghề sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ lẻ nên gặp rất nhiều khó khăn. Trong thời gian bùng phát dịch bệnh Covid-19, UBND huyện Tri Tôn chọn Trường Trung cấp nghề Dân tộc Nội trú An Giang, đóng trên địa bàn xã Núi Tô, làm khu cách ly tập trung cho người dân để điều trị bệnh dịch Covid-19...

Chị Sô Phia thường xuyên đến thăm, tặng quà trẻ em DTTS bị bệnh

Xác định “chống dịch như chống giặc”, với tinh thần “đâu khó có thanh niên”, chị Sô Phia đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch ngay từ những ngày đầu. Chị còn tham giải cứu hàng chục tấn nông sản, hỗ trợ kịp thời về y tế và thực phẩm cho hàng ngàn hộ gia đình tại các phum, sóc. Đặc biệt, chị trực tiếp nhận chốt trực tuyến biên giới trên địa bàn xã, bảo đảm an toàn việc xuất nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid-19 năm 2021.

Nhớ lại những ngày tham gia công tác chống dịch, chị Sô Phia kể lại, ngoài việc nỗ lực tìm giải pháp để vận động được nguồn lương thực, thực phẩm mang đi hỗ trợ, cứu giúp trao cho từng nhà, thì còn phải suy nghĩ làm thế nào để giải cứu nông sản giúp đồng bào.

Người dân ở xã Núi Tô chủ yếu sống dựa vào nghề nông nghiệp. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, rồi dãn cách xã hội, rất ít thương lái đến thu mua nông sản, nên ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế các hộ dân trên địa bàn.

Chị Sô Phia tham gia thu dọn môi trường trong đợt phòng chống bệnh Sốt xuất huyết

Lúc đó, Ban Chấp hành Đoàn xã đã đứng ra tuyên truyền, vận động đoàn viên và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, huyện vận động cán bộ, công chức, viên chức, các hội viên... tiêu thụ nông sản cho bà con; đồng thời đến tận nơi thu hoạch và tìm nơi tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, nhiều người sau khi nhận lương tháng đã trích một phần tiền lương, rủ nhau mua nông sản của bà, rồi giao lại cho chị Sô Phia trực tiếp mang đến nhà người già, nhà có trẻ em ốm đau tặng lại. Với sự nhiệt tình của Sô Phia, đã có trên 20 tấn nông sản được giải cứu trên địa bàn xã Núi Tô.

Chị Sô Phia chia sẻ, khó khăn nhất trong công tác phòng chống dịch là vận động người dân phòng chống dịch, rồi thực hiện Test nhanh để kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Rồi đến khi giãn cách xã hội, đi đến đâu và hỏi đến ai cũng đều thấy thiếu khó, nhất là lương thực, thực phẩm.

"Bắt tay vào nhận nhiệm vụ, chị Sô Phia xác định, trước tiên là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân ý thức, chủ động phòng, chống dịch là quan trọng. Với lợi thế về ngôn ngữ, tôi đã đến từng nhà trong phum sóc, hướng dẫn đồng bào bằng tiếng Khmer, rồi lấy số điện thoại từng hộ để đến hỗ trợ kịp thời", chị Sô Phia chia sẻ.

Chị Hêng Sô Phia tham gia làm cống thủy lợi góp phần thuận lợi cho sản xuất trên địa bàn xã Núi Tô

Tuy nhiên, muốn đồng bào an tâm giãn cách xã hội, thì phải giải quyết được những cái thiếu, cái khó khăn của đồng bào. Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch vậy, đi đâu và vận động từ ai để giúp đồng bào. Lúc đó, việc mọi người phải làm cả hai việc, vừa tổ chức an sinh xã hội vừa hỗ trợ y tế tham gia chống dịch.

“Khi hỗ trợ y tế Test và tiêm Vacxin trên địa bàn xã, tôi rất lo lắng và bỏ ra một ngày theo dõi và tập huấn về Test nhanh để kiểm soát dịch. Mình cũng cùng nhân viên y tế dến tại nhà Test cho hơn 2.000 hộ, còn phần tiêm Vacxin do bên y tế xã thực hiện. Còn đối với việc vận động nguồn lực hỗ trợ đồng bào, đã quyết tâm làm việc gì khó cũng có cách tháo gỡ ”, chị Sô Phia cho biết.

Ông Cao Quang Liêm - Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn ghi nhận: "Đoàn thanh niên là lực lượng tuyến đầu không thể thiếu và luôn vững mạnh đi đầu trong tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong cuộc chiến đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình, có nhiều thành tích vượt bật, như đồng chí Hêng Sô Phia của đơn vị Đoàn thanh niên xã Núi Tô. Đồng chí không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm, tiên phong trong chống dịch, mà trong trạng thái bình thường mới, đồng chí luôn linh hoạt trong công việc và có nhiều sáng kiến trong hỗ trợ đồng bào dân tộc khmer làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng chí cũng đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen".

baodantoc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video