Lần đầu tiên có ứng cử viên nữ tham gia

23/12/2004
Không phải là một mà lại những 2 phụ nữ cùng một lúc, và theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, cả 2 hiện đang dẫn đầu danh sách. Một người -bà Soledad Alvear, thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, cựu Bộ trưởng Ngoại giao, còn người kia -bà Michelle Bachelet -thuộc đảng Xã hội và từng là Bộ trưởng Quốc phòng.

Chi-lê là một quốc gia Nam Mỹ trung thành với các quan điểm bảo thủ. Chẳng hạn mãi tới cuối năm 2004, đất nước này mới chính thức cho phép việc li hôn giữa các cặp vợ chồng. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của 2 nữ ứng cử viên tổng thống cho thấy một thay đổi lớn. Giải thích lí do của việc này, bà Alvear nói "các ứng cử viên nữ là đại diện cho một phong cách lãnh đạo mới, phong cách mà người dân đang trông chờ vì nó phù hợp với tình hình thực tại của đất nước".

 

Mỗi nữ ứng cử viên có ưu thế riêng. Bà Bachelet, 52 tuổi, là con gái một vị tướng của Chi-lê. Cũng như cha mình, bà từng bị giam cầm và tra tấn trong nhà tù của chế độ độc tài. Sau khi cha chết, bà may mắn cùng mẹ chạy được ra nước ngoài sống lưu vong 6 năm tại Úc và Đông Đức. Trở về nước, bà bước vào hoạt động chính trị và trải qua nhiều vị trí trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ trưởng Y tế (2000) rồi Bộ trưởng Quốc phòng (2002). Một tiểu sử dày dạn, phong cách chan hoà, bình dân của một bác sĩ nhi và sức lôi cuốnmạnh mẽ của một người từng điều khiển các vị tướng giúp bà Bachelet trở thành ứng cử viên có nhiều triển vọng.

 

Ngược lại, nữ ứng cử viên Alvear, 54 tuổi, nhấn mạnh tới nguồn gốc trung lưu của bà, tới thâm niên của một nhà kỹ trị với hơn 14 năm tham gia 3 nội các, tới sự nghiệp do chính tay bà làm nên. Là thành viên của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, bà Alvear ủng hộ các quan điểm tương đối bảo thủ về các vẫn đề kinh tế xã hội và điều này cũng là một lợi thế của bà trước cử tri.

 

Một trong những đối thủ "nặng kí" của 2 nữ ứng cử viên là ông Joaquin Lavin, nhà lãnh đạo của Liên minh Dân chủ Độc lập thân Pinochet. Ông này đã suýt thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1999. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy, cả bà Alvear và bà Bachelet đều đang dẫn điểm trước ông Lavin. Tuy vậy, cuộc vận động tranh cử mới chỉ bắt đầu và chắc chắn cuộc tranh đua sẽ rất khốc liệt.

 

Có một điều bất ngờ từ các cuộc thăm dò dư luận, đó là thái độ miễn cưỡng của phụ nữ Chi-lê khi phải bỏ phiếu cho ứng cử viên nữ! Khác với phái yếu, cử tri nam khoái ủng hộ ứng cử viên nữ hơn.

Duy Khang - Báo Phụ nữ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video