Nữ Bí thư chi bộ tận tâm

28/04/2023
Đã gần 70 tuổi, nhưng Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 9 (phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội) Trần Thị Nhuần lúc nào cũng năng nổ với công việc địa phương. Bà vừa là "cây sáng kiến", vừa gương mẫu đi đầu trong các hoạt động.
Bà Nhuần (thứ hai từ phải sang) cùng cán bộ Tổ dân phố số 9 thăm hỏi, tặng quà một số cháu bé có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Giang Biên.

Nhân dân Tổ dân phố số 9 rất phấn khởi vì trên địa bàn vừa có một vườn hoa mới. Buổi sáng và lúc chiều tối, vườn hoa rộn tiếng vui cười, người già có chỗ tập luyện thể dục, trẻ em có chỗ vui chơi. Vườn hoa là thành quả từ sự phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Giang Biên với nhân dân Tổ dân phố số 9, mà "chủ công" là Bí thư Chi bộ Tổ dân phố Trần Thị Nhuần. Bà Nhuần chia sẻ: "Chúng tôi đã tái chế lốp xe cũ, vỏ chai nhựa... đã qua sử dụng để tạo tiểu cảnh cho vườn hoa. Tất cả đã có hơn 1.600 chai nhựa, 12 lốp ô-tô được tận dụng để làm bồn hoa, tiểu cảnh. Dù vất vả nhưng chúng tôi rất phấn khởi vì mọi người cùng chung sức và được hưởng thụ". Nổi bật ở vườn hoa là tiểu cảnh ngôi sao ở giữa được kết từ những chai nhựa sơn mầu vàng, trồng 125 cây cúc mặt trời và cúc vàng, vòng tròn ngoài với chai nhựa được sơn mầu đỏ bên trong trồng cây lá gấm đỏ tạo hình nền cờ. Các bồn hoa khác được trồng hoa hồng, hoa sen cạn, hoa ngũ sắc, cây lá trắng, cây lan chỉ, hoa mười giờ... tạo nên vườn hoa đầy mầu sắc và ý nghĩa.

Bà Trần Thị Nhuần sinh năm 1954, đến nay bà đã tham gia công tác tại địa phương liên tục được 22 năm. Tổ dân phố số 9 nơi bà công tác đã trải qua nhiều lần tách, nhập, nhưng trong hoàn cảnh nào, bà vẫn nhận được sự tín nhiệm của người dân địa phương. Hiện nay, dù xấp xỉ 70 tuổi, nhưng lúc nào bà cũng "miệng nói, tay làm", năng nổ trong các hoạt động. Ðể vận động mọi người bảo vệ môi trường, bà Nhuần tự tay cầm dụng cụ đi dọn rác tại vườn hoa; để mọi người tích cực xây dựng các quỹ từ thiện, bản thân bà gương mẫu đi đầu đóng góp. "Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau", vì thế, các phong trào của Tổ dân phố số 9 luôn quy tụ được nhiều cán bộ, đảng viên, quần chúng ủng hộ, tham gia.

Một trong những dịp bà Nhuần thể hiện sự tâm huyết, đi đầu trong phong trào là đợt chống dịch Covid-19 trong hai năm 2021-2022. Quãng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trong lúc nhà nào nhà nấy đóng cửa để hạn chế để tiếp xúc thì bà Nhuần chạy như con thoi khắp nơi để hỗ trợ những gia đình gặp khó khăn, hỗ trợ các chốt chống dịch, vận động người dân ủng hộ các quỹ... Nhờ sự năng nổ ấy mà Quỹ vắc-xin phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Tổ dân phố số 9 đạt 44 triệu đồng. Thấy các chốt phòng dịch vất vả, cũng chính bà khởi xướng nấu cơm để tặng các anh chị em "cắm chốt". Ý tưởng đó được mọi người ủng hộ. Nhân dân trong phường đóng góp tiền, vật chất lên tới 50 triệu đồng để duy trì bếp ăn. Trong tháng 8/2021, bếp ăn luôn "đỏ lửa" đưa các suất cơm trưa, cơm tối với đầy đủ dinh dưỡng từ Tổ dân phố số 9 đã đến với chốt kiểm soát dịch Covid-19 của phường Giang Biên, đến với cán bộ và nhân viên y tế phường... Bà Trần Thị Nhuần đã nhiều lần được Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Long Biên vinh danh về những đóng góp trong công tác.

nhandan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video