Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

24/07/2022
Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,
Chị Vũ Hồng Anh giản dị, đơn sơ bên bàn làm việc.

Tinh thông nghiệp vụ, tính cách nhẹ nhàng

Nhìn cách chị Vũ Hồng Anh tỉ mẩn sắp xếp từng tập tài liệu, từng cuốn sổ, chúng tôi thấu hiểu phần nào niềm yêu thích và trách nhiệm của chị với công việc này. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hồng Anh cho biết, chị rất đam mê với nghề và yêu nghề vì “công việc hàng ngày mang nhiều ý nghĩa, của mỗi con người khi có việc đổi thay, từ lúc lọt lòng cho đến lúc xuôi tay”.

Từng ấy việc nghe giản đơn nhưng đâu phải dễ dàng, muốn hoàn thành phải trách nhiệm, nhiệt tình, tinh thông pháp luật. Gắn bó với Phường trên cương vị cán bộ Tư pháp – hộ tịch từ những ngày đầu nên chị được tiếp xúc rất nhiều thế hệ bà con nhân dân, được Đảng bộ, Chính quyền và bà con nhân dân trong Phường tin yêu, quý mến.

Trải qua nhiều năm công tác trên cùng một cương vị, với sự thông minh, ham học hỏi, những kinh nghiệm sẵn có khiến chị tự tin khẳng định rằng chị nắm bắt địa bàn như công an khu vực. Gắn bó với công việc chị rất vui, hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với dân, giải quyết các công việc liên quan tới quyền lợi của người dân, hướng dẫn bà con các thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, đăng ký khai tử, kiểm tra, xác minh thẩm định hồ sơ lý lịch…, về thực hiện QĐ số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 06/01/2022 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 tầm nhìn đến 2030 chị kết hợp cùng công an phường cấp số định danh cho trẻ từ năm 2016 đến nay, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi trên toàn địa bàn phường.

Chị Hồng Anh đang hướng dẫn thủ tục pháp lý trong buổi tiếp dân làm giấy khai sinh.

Dù rất bận bởi bộn bề công việc nhưng chị luôn tươi cười, niềm nở, nhẹ nhàng hướng dẫn, giải đáp mọi thắc mắc của người dân. Ở người phụ nữ tháo vát, mẫn cán ấy còn toát lên vẻ thông minh, hiền hậu, từ tốn, kể cả khi chúng tôi đặt những câu hỏi có phần hơi hóc búa nhưng chị vẫn nhẹ nhàng trả lời rành mạch kèm dẫn chứng những điều luật cụ thể.

Với chị Hồng Anh, được người dân tin yêu, quý mến và nhớ đến chị dù nhiều năm không gặp, đó mới là điều hạnh phúc nhất. Chị kể cho chúng tôi nghe về lần có đôi vợ chồng trẻ đi đăng ký kết hôn ngập ngừng gửi chị tấm thiệp mời đến chung vui cùng gia đình, khi sinh con đầu lòng đến đăng ký khai sinh và xin phép đặt tên con là tên của chị. Trải qua 24 năm công tác chị đã từng đăng ký kết hôn cho bố mẹ rồi lại đăng ký kết hôn cho con, nhìn thấy niềm vui, niềm hạnh phúc trên gương mặt những người tới đây, cứ thế trở thành động lực cho nữ cán bộ ấy thêm yêu, trách nhiệm với công việc hơn.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Pháp luật thông qua tổ hòa giải

Trước đây, phường Cửa Bắc có 39 tổ hòa giải với 322 hòa giải viên, nhưng đến nay thực hiện kế hoạch số 97/KH- UBND ngày 19/8/2021 của UBND tỉnh Nam ĐỊnh về sắp xếp sáp nhập thôn (xóm, tổ dân phố) trên địa bàn tỉnh, UBND phường Cửa Bắc kiện toàn lại các tổ hòa giải theo từng tổ dân phố, hiện phường có 11 tổ hòa giải và 122 hòa giải viên.

Không chỉ làm tốt công việc tại Phường, chị còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhằm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tới người dân. Với tiêu chí “một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”, chị cùng các tổ viên tổ hòa giải trực tiếp hòa giải những tranh chấp nhỏ từ khu dân cư không để tranh chấp kéo dài và đơn thư khiếu nại vượt cấp

Thời điểm thực hiện việc chuyển giao án thu dưới 500 ngàn đồng cho xã phường, chị cần mẫn đọc kỹ từng án và sắp xếp thời gian cuối mỗi giờ làm việc đến nhà đối tượng giải thích vận động gia đình nộp án phí cho mình hoặc người thân. Nhờ sự mẫn cán đó, nữ cán bộ Vũ Hồng Anh đã không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, mà còn được Cục thi hành án Dân sự tỉnh Nam Định tặng giấy khen.

Thực hiện thông tư số 65/2019/TT-BCA ngày 28/11/2019 về thi hành án hình sự tại cộng đồng, chị Hồng Anh kết hợp cùng công an khu vực quản lý các đối tượng án treo trên địa bàn, hàng tháng gọi các đối tượng lên làm bản kiểm điểm, vừa là răn đe, vừa là kiểm soát, tuyên truyền giáo dục pháp luật đến từng đối tượng; làm báo cáo nhận xét cho từng đối tượng sau thời gian chấp hành án treo tại địa phương trình Chủ tịch và có giải pháp phù hợp cho từng cá nhân. Giờ đây những việc đó đã được chuyển sang cho công an chuyên trách nhưng chị vẫn là người phối hợp cung cấp hồ sơ, giấy tờ.

Chia sẻ những khó khăn trong nghề tư pháp, chị cho biết, hiện tại mỗi phường chỉ cơ cấu một cán bộ Hộ tịch – tư pháp mà khối lượng công việc nhiều. Bên cạnh đó, hạ tầng cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhất là hệ thống mạng Internet chưa đồng bộ, nên việc cập nhật thông tin, chính sách pháp luật còn hạn chế.

Đặc biệt là hệ thống phần mềm giải quyết các thủ tục hành chính chưa nhanh nhạy, thông suốt, thậm chí nhiều khi truy cập vào hệ thống mạng nghẽn tắc, gây chậm trễ trong quá trình xử lý công việc. “Tôi mong muốn các cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ giải quyết để công cuộc cải cách các thủ tục hành chính được chất lượng hơn”, chị Vũ Hồng Anh bày tỏ nguyện vọng của mình.

Người phụ nữ với trái tim nhân hậu

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một công chức Tư pháp – hộ tịch, chị còn tích cực tham gia hội “Tình nghĩa Tư pháp” của TP Nam Định, nhằm quy tụ và giúp đỡ những người đã từng công tác trong ngành. Thăm hỏi, động viên giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, làm tấm gương tốt cho các con, cháu noi theo. Hưởng ứng nhiều cuộc thi và đoạt giải hòa giải viên cấp Thành phố, giải nhất cờ tướng nữ toàn tỉnh, qua đó nhằm lan tỏa những tấm gương “người tốt – việc tốt” tới cộng đồng.

Bằng khen, giấy khen về thành tích của nữ cán bộ tư pháp Vũ Hồng Anh.

Có thể nói, nữ cán bộ tư pháp Vũ Hồng Anh chính là mẫu người phụ nữ nhân hậu, đảm đang, giỏi việc nước – đảm việc nhà, tích cực tham gia các hoạt động xã hội góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày một tươi đẹp. Qua đó góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân Phường Cửa Bắc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, trong công cuộc xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể.

baophapluat

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video