Thông tin khái quát Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI

13/12/2012
 

THÔNG TIN KHÁI QUÁT

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU PHỤ NỮ TOÀN QUỐC LẦN THỨ XI

 

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2012 - 2017 được tổ chức từ ngày 11-14/3/2012 tại Thủ đô Hà Nội.

* Chủ đề Đại hội: “Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển”.

* Thành phần cơ cấu đại biểu:

Đại biểu chính thức:

Đại hội có 979 đại biểuchính thức, đại diện cho hơn 15 triệu hội viên và phụ nữ cả nước, những phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phụ nữ trên các lĩnh vực, vùng miền. Cơ cấu như sau:

- 715 cán bộ chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp; 22 đại biểu nữ công, công đoàn các cấp; 34 đại biểu khối lực lượng vũ trang, 23 đại biểu nữ doanh nhân; 144 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; 37 đại biểu là hội viên, phụ nữ tiêu biểu; 171 đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số; 26 đại biểu tiêu biểu các tôn giáo.

- 302 đại biểu tham gia cấp ủy Đảng các cấp, trong đó 01 đại biểu là Ủy viên Bộ Chính trị, 02 đại biểu là Bí thư Trung ương Đảng, 16 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 100 đại biểu là Ủy viên Tỉnh/thành ủy, 148 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành huyện ủy và tương đương; 32 đại biểu là Ủy viên Ban Chấp hành đảng ủy cơ sở.

- 235 đại biểu tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó 22 đại biểu là Đại biểu Quốc hội khóa XIII, 213 đại biểu là Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

- 08 đại biểu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 68 đại biểu được tặng Huân chương, Huy chương; 58 đại biểu là Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 24 đại biểu được Giải thưởng quốc tế, quốc gia.

- Độ tuổi trung bình của đại biểu là 47,5 tuổi; đại biểu cao tuổi nhất là 74 tuổi (GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Việt Nam), đại biểu trẻ tuổi nhất là 21 tuổi (Đinh Koch, Chi Hội trưởng Làng Dâu, xã Bngoong, huyện Chưxê, tỉnh Gialai, Dân tộc Bana, đạo Tin lành).

- 804 đại biểu trình độ đại học trở lên, trong đó có 8 giáo sư, phó giáo sư và 117 thạc sỹ, tiến sỹ.

Đại biểu mời:

176 đại biểu mời là các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, Trưởng các Ban của Đảng; Bộ trưởng, Thứ trưởng; trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Lãnh đạo thành phố Hà Nội; Mẹ Việt Nam Anh hùng; nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các thời kỳ; đại diện các sứ quán, ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Đại hội vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm đến dự và chỉ đạo Đại hội. Đồng chí Tổng Bí thư đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu chỉ đạo và trao tặng bức trướng mang dòng chữ: “Phụ nữ Việt Nam Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển”.

Đại hội được đón đoàn đại biểu phụ nữ, thiếu nhi Thủ đô đến chào mừng, đồng thời nhận được nhiều thư, điện chúc mừng của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước. Đại hội đã nhận được thư, hoa chúc mừng của đồng chí Đỗ Mười - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; lẵng hoa chúc mừng của Đại tướng Võ Nguyên Giápcâu đối của Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu:

(Buổi canh tân đã lắm gian nan, gánh nửa giang sơn trên đất Việt

Thời hội nhập càng nhiều thử thách, nhân đôi tài đức dưới trời Nam)

Đến dự và đưa tin về Đại hội42 cơ quan báo chí trong nước và 04 cơ quan báo chí Quốc tế.

* Nội dung Đại hội:

Đại hội đã thông qua Báo cáo đánh giá phong trào phụ nữ, kết quả hoạt động của Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2012 và phương hướng nhiệm vụ 2012-2017; Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2007-2012; Điều lệ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Có 37 đại biểu chuẩn bị phát biểu tham luận tại Đại hội, trong đó có 22 đại biểu bộ/ngành trung ương, 12 đại biểu đại diện các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ địa phương và 3 cá nhân phụ nữ tiêu biểu.

* Ban Chấp hành TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khoá XI:

Đại hội đã thống nhất số lượng Ban Chấp hành TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khoá XIgồm 169 ủy viên và đã bầu 163 uỷ viên:

-Khối chuyên trách cơ quan TW Hội: 40

-Khối tỉnh/thành, đơn vị trực thuộc: 65

-Khối bộ, ngành, đoàn thể và cá nhân tiêu biểu: 58

Tại phiên họp lần thứ nhất, Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam khoá XI đã bầu ra Đoàn Chủ tịch gồm 32/33 uỷ viên, bầu Chủ tịch và 07 Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video