Zaha Hadid: Người phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng kiến trúc thế giới 2004

18/10/2004
Trong vòng 24 năm kể từ khi ra đời, Pritzker, "giải Nobel" trong ngành kiến trúc với trị giá 100.000 USD chỉ được trao cho nam giới. Tuy nhiên, năm nay, Zaha Halid, một nữ kiến trúc sư người Anh gốc Iraq, đã vượt qua tất cả đối thủ nam giới để trở thành người phụ nữ đầu tiên và cũng là người trẻ nhất trên thế giới nhận được giải thưởng uy tín này.

Được đài phát thanh Chicago Public hỏi về cảm giác khi biết tin về giải thưởng, bà Hadid cho biết mình như lạc vào một "thế giới của cảm xúc" với sự "run rẩy và kinh ngạc" pha chút "bối rối" vì phải mất 1/4 thế kỷ rồi, thế giới mới công nhận tài năng của nữ kiến trúc sư như bà. Đồng thời, bà bày tỏ hi vọng kết quả của mình sẽ góp phần khuyến khích và tạo thuận lợi hơn cho phụ nữ "đua tài" trong ngành kiến trúc: "20 năm trước những công trình của tôi bị mọi người không coi ra gì thì nay đã được hoặc có thể thực hiện được. Giải thưởng này chính là sự công nhận đầy ý nghĩa. Nó không phải là ảo tưởng và... cũng dễ thực hiện".

 

Bà Hadid năm nay 53 tuổi, sinh ra tại Iraq. Năm 1972, sau khi tốt nghiệp khoa toán tại Mỹ, bà chuyển sang học kiến trúc tại London và tốt nghiệp năm 1977. Không chỉ là một kiến trúc sư, Zaha Hadid còn là một giảng viên đại học và là một nhà nghiên cứu. Bà cho rằng kiến trúc thực sự là ý tưởng. Nếu như chỉ một vài thập kỷ trước, các "ý tưởng" đó của bà bị coi là quá xa lạ, nay toàn thế giới đã công nhận. Các mẫu kiến trúc của bà là sự phối hợp rất nhiều phong cách khác nhau như khu trượt tuyết tại áo, trung tâm hội họa Cincinnati ở Mỹ, ga tàu điện Strasbourg ở Pháp...


Ngày 31/5/2004, bà Hadid sẽ chính thức vinh dự được nhận giải Pritzker tại Viện Bảo tàng Hermitage, thuộc thành phố St. Peterburg của Liên bang Nga.

Đỗ Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video