Bà Rịa - Vũng Tàu: Giúp chị em vừa có thu nhập vừa đảm việc nhà

19/12/2019
Chị Phùng Thị Thanh Xuân (SN 1979) được nhiều người dân ở xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc biết đến, bởi gần 2 năm nay, chị Xuân đã giúp đỡ cho nhiều chị em phụ nữ địa phương có thêm thu nhập ổn định từ việc may gia công, nhưng vẫn có thời gian chăm sóc cho gia đình.

Cơ sở may gia công ba lô, túi xách rộng hơn 60m2 tại ấp 4, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc là cơ ngơi của chị Phùng Thị Thanh Xuân. Mấy năm trước, chị Xuân từng là công nhân cho các công ty, xí nghiệp may gia công. Tuy nhiên, thời gian làm việc tại các công ty, xí nghiệp ít có thời gian chăm sóc gia đình, nên chị Xuân đã quyết định tự mình tạo sinh kế. Đầu năm 2017, chị Xuân vay mượn người thân mua được 4 máy may công nghiệp, Hội LHPN xã cũng hỗ trợ cho chị Xuân vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vận động hội viên phụ nữ hỗ trợ chị Xuân 1 máy may gia công hơn 4 triệu đồng. Với các nguồn hỗ trợ này, chị Xuân đã tạo lập cơ sở may gia công tại nhà.

Hiện tại, cơ sở may gia công của chị Xuân tạo việc làm cho hơn 10 chị em phụ nữ trong xã, với thu nhập ổn định từ 4-6 triệu đồng/người/tháng. Đối với những chị em đang có con nhỏ, không tiện đến cơ sở thì chị Xuân cho mượn máy may làm việc tại nhà. Nhờ chủ động tìm nguồn đặt hàng chủ yếu là ba lô, túi xách nên cơ sở may gia công do chị Xuân điều hành luôn có việc làm ổn định cho chị em, nhưng vẫn bảo đảm để chị em có thời gian chăm sóc gia đình.

Chị Hoàng Thị Liên (ấp 2, tổ 3, xã Hòa Hội) chia sẻ: “Tôi có con nhỏ dưới 1 tuổi nên không tiện trong việc đi làm xa. Được chị Xuân hỗ trợ máy may gia công nên mỗi ngày sau khi đưa đứa con lớn đi học, cho đứa nhỏ ăn uống, tôi tranh thủ thời gian rảnh để may gia công sản phẩm cho cơ sở chị Xuân, kiếm thêm thu nhập mỗi tháng hơn 2 triệu đồng, phụ giúp kinh tế gia đình”.

Tương tự, chị Trần Thị Minh Tâm (tổ 4, ấp Phú Lộc, xã Hòa Hội) cho biết, sau khi sinh con, chị Tâm vào làm tại cơ sở may gia công của chị Xuân, bởi đây là công việc để có thời gian chăm sóc con nhỏ và chăm lo cho gia đình. “Lúc mới vào làm tại cơ sở may của chị Xuân, tôi được các chị em trong cơ sở tận tình hướng dẫn nghề. Hiện tại, công việc may của tôi mỗi tháng có thu nhập ổn định hơn 4 triệu đồng. Ngoài ra, trong lúc làm việc tại cơ sở, tôi còn được các chị em chia sẻ kinh nghiệm sống, nuôi dạy con cái…”, chị Tâm bày tỏ.

Chị Phùng Thị Thanh Xuân cho biết, thời gian đầu, cơ sở chỉ có 4 máy may nên gặp rất nhiều khó khăn, thiếu máy móc, thiết bị, nguồn hàng… Sau 2 năm đi vào hoạt động, được sự hỗ trợ của người thân và Hội LHPN xã, hiện tại cơ sở đã có được 10 máy may gia công với lượng đơn hàng ổn định. Trung bình mỗi tháng, từ các sản phẩm may gia công sau khi trừ tất cả các chi phí, chị Xuân cũng có thu nhập hơn 10 triệu đồng. “Tôi mong được chính quyền địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư, mở rộng cơ sở để có thêm nhiều máy may gia công, thiết bị phụ trợ nhằm giúp đỡ nhiều chị em có việc làm, tạo thu nhập ổn định”, chị Xuân nói.

Chị Phan Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Hội nhận định: Với chị em phụ nữ, ngoài việc đi làm có thu nhập thì chị em còn là người có trách nhiệm chăm lo cho gia đình, nhất là chăm sóc con cái, nội trợ. Cơ sở may của chị Phùng Thị Thanh Xuân đã tạo điều kiện cho nhiều chị em thực hiện được chức trách này. “Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục hỗ trợ chị Xuân mở rộng cơ sở may gia công. Qua đó, tạo thêm việc làm cho nhiều chị em có thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống gia đình”, chị Phan Thị Tuyết cho hay.

baobariavungtau

Video