UN Women hỗ trợ nâng cấp tổng đài hỗ trợ nạn nhận bạo lực giới tại Ngôi nhà bình yên

05/10/2021
Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam vừa tổ chức bàn giao trang thiết bị thiết yếu trị giá hơn 483 triệu đồng để tiếp tục nâng cấp Tổng đài 1900969680 hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới tại Ngôi nhà Bình yên – Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (CWD).
UN Women bàn giao trang thiết bị hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới

Hỗ trợ của UN Wowen nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực giới và mua bán người tại 3 Ngôi nhà Bình yên ở Cần Thơ và Hà Nội. Những hỗ trợ này nằm trong nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực và mua bán người ở phụ nữ khu vực ASEAN của UN Women.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết “Tác động của đại dịch Covid-19 cùng với các biện pháp ứng phó nghiêm ngặt đã làm trầm trọng thêm những hạn chế vốn dĩ đã tồn tại từ trước liên quan đến các dịch vụ ứng phó với tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Chính vì vậy, việc hỗ trợ nâng cấp các dịch vụ này không chỉ cần thiết trong bối cảnh Covid-19 mà cả về lâu dài nhằm đảm bảo nhân phẩm, sự sống còn và hoà nhập xã hội của phụ nữ là nạn nhân của tình trạng bạo lực và mua bán người. UN Women vui mừng khi đồng hành cùng Ngôi nhà Bình yên trong hành trình này".

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của Ngôi nhà Bình yên trong việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới ở Việt Nam

Đầu năm 2021, trong khuôn khổ dự án chung ứng khó khẩn cấp với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh Covid-19 do Chính phủ Australia tài trợ, UN Women cũng đã trao các trang thiết bị trị giá gần 1,5 tỷ đồng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới trong bối cảnh Covid-19.

Để khắc phục những thách thức về nguồn lực do ngân sách nhà nước phân bổ hạn hẹp, UN Women cam kết tiếp tục hỗ trợ CWD nâng cấp các dịch vụ tham vấn tâm lý và tăng cường công tác điều phối, kết nối nhằm giúp Ngôi Nhà Bình yên cung cấp dịch vụ hỗ trợ toàn diện hơn cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới ở Việt Nam.

Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc CWD, cám ơn những nỗi lực của UN Women và khẳng định: “Những trang thiết bị được trao hôm nay là một món quà đầy ý nghĩa, tiếp thêm động lực cho toàn thể nhân viên – những người luôn cam kết vì sự bình yên của phụ nữ và trẻ em, đồng thời góp phần mang lại sự hoàn thiện cho gói dịch vụ thiết yếu hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng của Covid-19".

Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc CWD, ghi nhận những hỗ trợ của UN Women đồng thời khẳng định sự cam kết, nỗ lực của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển vì sự bình yên của phụ nữ và trẻ em

Bên cạnh việc hỗ trợ trang thiết bị để nâng cao chất lượng dịch vụ của Nhà Bình Yên, UN Women còn hỗ trợ và phối hợp với CWD thực hiên các chương trình truyền thông trị liệu tâm lý cho các chị em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid và nâng cao năng lực thu thập xử lý số liệu về tình hình bạo lực giới thông qua các cuộc gọi cho Tổng đài 1900969680.

 

Tổng đài 1900 96 9680, phòng Tham vấn và nhà tạm lánh mang tên Ngôi nhà Bình yên, thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam được thành lập nhằm cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khẩn cấp và toàn diện cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán.

Sau hơn 19 năm hoạt động tại Hà Nội và 04 năm tại Cần Thơ, 8.063 ca, 9.850 người với 12.961 lượt đã được tham vấn; 3.424 phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới đến từ 50 tỉnh thành và 17 vùng dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ tại Ngôi nhà Bình yên. Riêng trong giai đoạn Covid -19, số lượng tham vấn qua Tổng đài 1900969680 và mạng xã hội của Ngôi nhà Bình yên tăng 7 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngôi nhà Bình yên đã phối hợp với chính quyền địa phương tư vấn khủng hoảng/can thiệp khẩn cấp, giải cứu gần 30 vụ, tăng 40%.

Sáu tháng đầu năm 2021, số lượng người gọi qua tổng đài và đường dây nóng vào khoảng 1.100 cuộc, tăng 140% so với cùng kỳ năm 2020. Phụ nữ và trẻ em bị bạo lực có thể gọi tới số điện thoại 1900969680 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

Trung tâm Phụ nữ và Phát triển

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video