Bà Nancy Pelosi tiếp tục làm chủ tịch Hạ viện Mỹ

04/01/2021
Bà Nancy Pelosi (80 tuổi), nữ Chủ tịch Hạ viện Mỹ duy nhất, tiếp tục được bầu vào vị trí này với 216 phiếu bầu, suýt soát 209 phiếu của lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy.
Bà Nancy Pelosi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Nancy Pelosi ủng hộ các chính sách đối với phụ nữ

Các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ ngày 3/1 đã tiếp tục ủng hộ bà Nancy Pelosi giữ vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ. Đây là nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện thứ tư của bà.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhắc đến nhiệm vụ cấp thiết nhất hiện nay là tiếp tục đánh bại Covid-19. Bà Pelosi lưu ý tới sự đa dạng trong Hạ viện Mỹ hiện nay với kỷ lục 122 thành viên là nữ giới sau 100 năm phụ nữ giành được quyền bầu cử. "Điều đó đem lại cho tôi niềm tự hào lớn lao", bà nhấn mạnh.

Bà Nancy Pelosi tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Pelosi đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ 2007-2011. Nay bà một lần nữa làm nên lịch sử khi trở thành người Mỹ cao tuổi nhất được bầu vào vai trò này. Ở vị trí chủ tịch Hạ viện, bà Nancy là người luôn ủng hộ các chính sách đối với phụ nữ.

Từ năm 1987, khi được bầu vào Quốc hội, bà đã công khai tham dự vào các hoạt động của tổ chức đồng tính, phản đối dự thảo luật "Cấm phá thai". Bà cũng luôn kiên định ủng hộ lập trường của các nghiệp đoàn, tổ chức bảo vệ môi trường và tổ chức người tiêu dùng.

Bà cũng đã ủng hộ nhiều đạo luật về tăng cường hỗ trợ cho người nghèo và người khuyết tật, trong khi tăng thuế đối với tầng lớp thượng lưu ở Mỹ. Bà cũng là người ủng hộ các quyền của người nhập cư, trong đó có việc bỏ phiếu chống lại Đạo luật Xây dựng Hàng rào biên giới. Bà cam kết thúc đẩy Quốc hội làm việc vì người dân, theo đuổi chính sách giảm bớt chi phí chăm sóc y tế, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu…

Truyền thống chính trị của gia đình

Bà Pelosi sinh ra trong một gia đình quốc tịch Mỹ gốc Italia. Cha bà là nghị sĩ bang Maryland, từng giữ chức thị trưởng thành phố Pandemot trong 12 năm liền. Anh trai của bà là ông Thomas D'Alesandro cũng đã đảm trách chức thị trưởng thành phố nói trên. Thừa hưởng bởi gia đình, ngay từ thời kỳ còn cắp sách tới trường, Nancy đã có chí hướng tham gia chính trường.

Bà Nancy Pelosi gần gũi với trẻ em

Bà Nancy Pelosi nói rằng điều mà bà học hỏi được từ gia đình là sự công bằng về mặt kinh tế. Bà luôn tâm niệm về một chương trình nghị sự của một nền kinh tế công bằng, nơi tất cả mọi người dân Mỹ đều có thể tham gia vào sự thành công của đất nước. Sau khi tốt nghiệp Học viện Washington, Nancy kết hôn cùng Powro Pelosi. Sau đó, hai người chuyển về sinh sống tại thành phố Francisco, quê hương Powro. Powro rất thạo kinh doanh bất động sản và cổ phiếu nên gia đình nhanh chóng trở nên giàu có, sở hữu tài sản trị giá tới 25 triệu USD. Bà Pelosi sinh được 5 người con. Mặc dù thành tích hoạt động chính trị rất nổi bật, nhưng Pelosi cho rằng đối với phụ nữ, vai trò người mẹ trong gia đình là quan trọng hơn cả.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video