Học và làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất

16/07/2018
Hai năm triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp Hội đã đưa việc học, làm theo Bác sâu rộng đến từng chi hội, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo hội viên phụ nữ qua những hoạt động, mô hình thiết thực, hiệu quả

Chi hội phụ nữ 6B, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Chi hội phụ nữ 6B, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà có 104 hội viên, phụ nữ, hầu hết đời sống của chị em trong chi hội còn gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, chi hội có nhiều cách làm hay trong các hoạt động tuyên truyền, học tập và làm theo Bác bằng những hành động thiết thực nhằm hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chi hội đã phát động chị em thực hành tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế bằng các mô hình cụ thể như:“Nuôi heo đất”, “Thu gom rác thải”, sử dụng sân thượng, ban công hay khoảng sân chơi trước nhà, thùng xốp để trồng rau sạch gây quỹ Hội… 3 năm qua, từ các mô hình trên chi hội đã hỗ trợ tặng học bổng, sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi với số tiền 15 triệu đồng.

Năm 2017, chi hội đã vận động hội viên xây dựng nguồn vốn “Tiếp sức phụ nữ phát triển kinh tế” với số tiền 40 triệu đồng, tạo điều kiện cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn vay với lãi suất thấp để buôn bán, kinh doanh.Triển khai mô hình “Trồng nấm tại hộ gia đình”, được chị em hưởng ứng tích cực, đến nay có 15 hộ gia đình tham gia, qua đó cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và bán gây quỹ hoạt động chi hội để thăm hội viên ốm, đau, khó khăn đột xuất.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, chi hội trưởng phụ nữ 6B, phường An Hải Đông cho biết: Từ những “mô hình” làm theo lời Bác, chi hội đã giúp nhiều chị em ổn định về kinh tế, gắn bó, đoàn kết trong hoạt động xã hội. Trong thời gian tới, chi hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền học tập và làm theo lời Bác gắn với phong trào thi đua của Hội, từ đó thu hút và tập hợp đông đảo hội viên đến với tổ chức Hội.

Chi hội thôn 1, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị:

Chi hội thôn 1, xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em trong chi hội học tập, làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, từ đó đưa việc làm theo Bác trở thành thói quen hàng ngày, tự giác của hội viên phụ nữ.

 Ảnh minh họa

 Phụ nữ Hải Thọ, huyệnHải Lăng đóng góp tiền tiết kiệm hàng tháng


Toàn chi hội đã xây dựng được 5 tổ phụ nữ tiết kiệm tín dụng với 172 thành viên tham gia, mỗi chị tiết kiệm một tháng 110.000 đồng. Trong đó 100.000 đồng tạo thành vốn quay vòng tiết kiệm, tổng số tiền tiết kiệm của các tổ đã lên đến gần 1,4 tỷ đồng,cho 10.560 lượt chị em vay để giải quyết những khó khăn trong giađình, đầu tư vào mua cây, con giống, vật nuôi.... 10 nghìn đồng còn lại góp vào quỹ để thăm viếng ốm đau, hiếu hỷ tứ thân phụ mẫu và các thành viên trong tổ. Mô hình tiết kiệm vốn vay còn được chi hội thực hiện tốt tại Ngân hàng Chính sách - Xã hội, 3 tổ tiết kiệm tại ngân hàng gồm 158 thành viên, tổng dư nợ đến nay trên 3,8 tỷ đồng.Nhờ nguồn vốn tiết kiệm nhiều chị em đã vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi. Chi hội còn xây dựng mô hình “Tiết kiệm heo đất”, “Hũ gạo tình thương” … Từ mô hình này đã hỗ trợ 36,5 triệu đồng và 1.070 kg gạo cho hội viên phụ nữ có người thân trong gia đình ốm đau, hoạn nạn vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Có nhiều chị thực hiện heo đất tiết kiệm đã trang trải cho con học tập, mua sắm vật dụng trong gia đình.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, chi hội trưởng phụ nữ thôn 1, xã Hải Thọchia sẻ: “Chị em trong chi hội đã biết phát huy nội lực, cùng nhau thi đua, học tập và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất”.

Trần Thương, Phương Thiện

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video