Nghệ An: Phụ nữ Nam Giang phát huy truyền thống quê hương Bác Hồ

31/08/2016
Phát huy truyền thống của người phụ nữ quê hương Bác Hồ, nhiệm kỳ 2011-2016, cán bộ, hội viên phụ nữ xã Nam Giang đã tổ chức triển khai gắn thực hiện việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, đạt được những kết quả thiết thực.

Trong nhiệm kỳ, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng "Mái ấm tình thương" do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN xã đã quyên góp được 45.774.000 đồng; đồng thời tham mưu với Hội LHPN huyện Nam Đàn thẩm định và trao tặng 2 mái ấm tình thương cho 2 hộ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là chị Bùi Thị Huệ, chi hội 8 và chị Phạm Thị Cảnh, chi hội 5. Cuộc vận động "Chung sức vì biển đảo quê hương" và xây dựng "Tượng đài Bà Triệu'' đã thu được 10.971.000 đồng.

Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", Hội duy trì và phát huy hiệu quả phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn bằng nhiều việc làm cụ thể như: kêu gọi, vận động ủng hộ giúp đỡ cho gia đình hội viên Nguyễn Thị Thanh - xóm 10 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cả hai vợ chồng đều bị bệnh hiểm nghèo với số tiền 8.490 000 đồng và 27 kg gạo, giúp vợ chồng chị vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; hỗ trợ 3 gia đình gặp khó khăn hoạn nạn với tồng số tiền trên 20 triệu đồng; giúp gia đình chị Nguyễn Thị Nga, xóm 1 số vốn 13.605.000 đồng để gia đình chị Nga mua bò giống sinh sản.

Trước thực tế nhiều hộ gia đình hội viên nghèo trên địa bàn xã không có đủ sách giáo khoa cho con em khi vào năm học mới, Hội phụ nữ xã đã mạnh dạn xây dựng và triển khai mô hình “Thu, gom sách giáo khoa cũ", vận động gia đình hội viên kinh tế khá giả hơn, sách giáo khoa cũ của con không cần phải dùng đến để tặng các em học sinh nghèo. Trong 2 năm 2014 và 2015, Hội đã thu gom được 1.841 đầu sách các loại, xếp được 76 bộ sách giáo khoa hoàn chỉnh trao tặng cho 76 em, góp phần động viên các cháu nỗ lực vượt qua khó khăn, học giỏi. Số sách còn lại chị em sắp xếp vào tủ sách của Hội để phục vụ con em hội viên có nhu cầu mượn sách tham khảo. Đây là mô hình mới điển hình được Hội LHPN huyện và Hội LHPN tỉnh đánh giá cao và có ý tưởng nhận rộng trên các xã địa bàn huyện.

Để gây quỹ Hội hoạt động, Hội LHPN xã tích cực tổ chức hoạt động như làm giao thông, thủy lợi nội đồng, thu gom rác thải…. Số tiền thu được từ năm 2012-2015, Hội đã trích tặng được 20 suất học bổng cho 20 em học sinh nghèo, khó khăn có thành tích trong học tập với số tiền trên 5 triệu đồng; đồng thời mua bổ sung các đầu sách giáo khoa để tiếp tục tặng cho các em học sinh nghèo, khó khăn vào dịp đầu năm học mới.

Đặc biệt, Hội LHPN xã đã gắn thực hành tiết kiệm với công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thực hiện các giải pháp giúp phụ nữ thoát nghèo có hiệu quả, bền vững. Hội đã phối hợp khảo sát phân loại hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, tìm nguyên nhân nghèo để từ đó giao chỉ tiêu cho từng chi hội có biện pháp giúp đỡ. Kết quả trong nhiệm kỳ, Hội đã giúp cho 14 hộ phụ nữ đứng chủ thoát nghèo bằng các hình thức như cho vay vốn phát triển kinh tế, tặng Mái ấm tình thương, tặng bò giống...

Phong trào "Dân vận khéo" cũng được Hội phát huy gắn với cuộc vận động "Chung tay xây dựng nông thôn mới". Qua đó, chị em đã đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, các hộ gia đình hội viên đóng góp trên 1000 m2 đất, hàng trăm mét bờ rào để xây dựng đường giao thông. Hội Phụ nữ đảm nhận nhiệm vụ thu gom rác thải, bảo vệ môi trường, đảm nhận các đoạn đường Xanh - Sạch - Đẹptrên địa bàn xã gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch".

Với những đóng góp tích cực trên, Hội LHPN xã đã góp phần cùng đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể của địa phương đưa xã Nam Giang về đích nông thôn mới khá sớm trong toàn huyện. Hội LHPN xã Nam Giang 5 năm liền được Hội LHPN huyện xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Nghệ An tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Thành công của Đại hội phụ nữ xã nhiệm kỳ 2016- 2021 vừa qua đã tiếp thêm động lực để phụ nữ Nam Giang tiếp tục đóng góp, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong thời gian tới, xứng đáng là những người phụ nữ trên quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu.

Mai Hương - Hội PN huyện Nam Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video