Người mở đường cho phụ nữ theo đuổi ngành Y

22/04/2020
Bất chấp sự kỳ thị, phân biệt giới tính nặng nề của xã hội thời đó, Elizabeth Blackwell (1821 - 1910) trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ được nhận bằng Y khoa. Bà là một trong những người tiên phong giải phóng nghề nghiệp cho phụ nữ, một nhà cải cách xã hội nổi tiếng ở cả hai đất nước Anh và Mỹ.
Bà Elizabeth Blackwell mở bệnh viện cho phụ nữ và trẻ em

Theo đuổi đèn sách

Bà Elizabeth Blackwell sinh ngày 3/2/1821 tại Bristol (Anh quốc) trong gia đình có 9 anh chị em. Cha bà, ông Samuel Blackwell, chủ một nhà máy tinh chế đường ở Bristol, là một người có tư tưởng tiến bộ. Vì vậy, Elizabeth Blackwell may mắn được đến trường từ sớm và thụ hưởng một nền giáo dục tiên tiến. Năm 1832, khi nhà máy đường của ông Samuel bị cháy, ông quyết định đưa cả gia đình di cư sang Mỹ. Gia đình bà đến sống ở thành phố New York nhưng do việc làm ăn của ông Samuel không suôn sẻ nên họ tiếp tục chuyển về phía Tây thành phố Cincinnati, bang Ohio. Không lâu sau, ông Samuel qua đời vì bệnh tật.

Để giúp đỡ gia đình, Elizabeth cùng hai chị gái mở một trường nữ sinh tại nhà. Tuy nhiên, Elizabeth không thấy hài lòng vì bà không thích công việc dạy học. Từ nhỏ, bà luôn mong được học thêm về Y khoa để giúp đỡ những người xung quanh nhưng thời đó, phụ nữ không được phép. Bà quyết tâm trở thành bác sĩ khi chứng kiến cảnh người bạn thân của mình đau đớn chịu đựng căn bệnh phụ nữ mà không dám đi khám chỉ vì không có bác sĩ nữ. Khi nghe con gái nói chuyện sẽ theo học Y khoa, mẹ bà can ngăn bà nên an phận, lấy chồng sinh con như những phụ nữ cùng thời khác. Tuy vậy, bà vẫn quyết theo đuổi ước mơ của mình. Bà làm đủ nghề để dành tiền đi học Y khoa. Khi ở Nam Carolina, bà Elizabeth may mắn được trọ ở nhà bác sĩ Samuel H. Dickinson. Tại đây, bà học được ở vị bác sĩ này một số kỹ năng cần thiết về Y khoa và hai cổ ngữ cần thiết cho ngành Y là La Tinh và Hy Lạp. Đó là những điều cần thiết để được nhận vào một trường Y khoa thời đó.

Đi nộp đơn xin học vào 16 trường Y khoa nổi tiếng nhưng bà đều bị từ chối chỉ vì ngành này không nhận phụ nữ. Sau nhiều nỗ lực, năm 1847, Elizabeth được nhận vào trường Cao đẳng Y tế Geneva nằm ở ngoại ô New York. Để được nhận vào trường, Elizabeth Blackwell phải có tất cả các phiếu đồng ý của sinh viên theo học tại đây. Nghĩ rằng đây là một trò đùa, những chàng trai đều nhất trí bỏ phiếu cho cô gái trẻ. Thế nhưng, khi Blackwell đàng hoàng xuất hiện trong trường, họ mới biết nhà trường không nói đùa. Đây là thời điểm bà bắt đầu những chuỗi ngày khó khăn trên ghế nhà trường trước sự kỳ thị. Bằng trí thông minh, đặc biệt là sự kiên trì, quyết tâm, bà dần chiếm được cảm tình của mọi người và khẳng định được vị trí của mình.

Bà được thực tập tại bệnh xá Blockley Almshouse, thành phố Philadelphia. Trong thời gian này, bà có cơ hội theo dõi căn bệnh typhus (sốt do chấy rận gây ra), loại bệnh phổ biến ở người nghèo nhưng ít được các bác sĩ để ý. Luận án cuối khóa của bà cũng về vấn đề này được hội đồng khoa hết lời khen ngợi và vinh dự được chọn đăng trong báo Buffalo Medical Journal - tạp chí Y khoa nổi tiếng thời đó.

Chân dung bác sĩ Elizabeth Blackwell

Ngày 23/1/1849 trở thành cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời Elizabeth Blackwell khi bà trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Mỹ nhận tấm bằng Y khoa. Trong buổi lễ trọng đại này, lần đầu tiên trong lịch sử, Tiến sĩ Charles Lee, Hiệu trưởng trường Cao đẳng y tế Geneva Medical, một người đàn ông đầy kiêu hãnh đã đứng dậy và cúi chào cô gái nghị lực và giỏi giang. Không dừng lại ở đó, Blackwell còn sang Pháp học thêm về ngành giải phẫu, một ngành khó đối với bất cứ bác sĩ nào, kể cả nam giới. Tại bệnh viện La maternité ở Paris, bà học hỏi được nhiều về kinh nghiệm giải phẫu cũng như phương pháp chữa các bệnh của phụ nữ và trẻ em. Vào năm 1850, bà bị mù một mắt do tai nạn nên không thể tiếp tục học ngành giải phẫu.

Bác sĩ của phụ nữ và trẻ em nghèo

Năm 1851, Elizabeth Blackwell quyết định quay trở lại Mỹ với hy vọng định kiến của xã hội đã thay đổi và bà có thể thực hành những kinh nghiệm Y học mà mình đã học được. Mặc dù đã được cấp bằng tốt nghiệp chuyên ngành Y, song cộng đồng y tế Mỹ vẫn chưa chấp nhận một bác sĩ là nữ giới. Do đó, bà quyết định làm việc tại gia, viết cuốn sách nổi tiếng về sức khỏe "Quy luật cuộc sống với những tài liệu tham khảo cho việc giáo dục thể chất của các cô gái". Bà còn viết bài đăng trên các tạp chí Y khoa và đi khắp nơi nói chuyện với người dân về các cách đề phòng và chữa bệnh thông thường. Tiếng tăm của bà dần vang xa, nhiều người phụ nữ lặn lội đến tìm bà nhờ chữa bệnh hoặc tư vấn. Năm 1853, bà Elizabeth mở một trạm y tế dành riêng cho phụ nữ nghèo. Trạm y tế đó dần trở thành bệnh viện dành cho phụ nữ và trẻ em ở New York, riêng người nghèo được khám bệnh miễn phí. Đây còn là nơi để các nữ sinh viên Y khoa và các bác sĩ nữ làm việc. Bệnh viện đó ngày nay là New York University Downtown Hospital (Bệnh viện thuộc trường Đại học New York).

Vài năm sau, bà được mời qua Anh diễn thuyết và trở thành người phụ nữ đầu tiên được ghi danh vào cuốn Danh mục Y khoa Anh quốc. Bên cạnh việc khám, chữa bệnh, bà còn xây dựng một trường Y khoa dành cho phụ nữ với tên gọi Women’s Medical College. Bà không ngừng đấu tranh cho quyền bình đẳng của nữ giới trong lĩnh vực Y học. Năm 1869, Elizabeth Blackwell còn giúp tổ chức hội Y tế Quốc gia ở London với nhiều hoạt động khám chữa bệnh cho người nghèo và thành lập trường Y khoa dành cho phụ nữ có tên là London School of Medicine for Women. Đến năm 1875, bà được bổ nhiệm làm giáo sư sản khoa đầu tiên là nữ giới ở trường Y khoa Nhi đồng London. Bà giữ chức vụ đó cho đến năm 1907 khi bị ngã cầu thang và không hồi phục được sức khỏe. Bà mất ngày 31/5/1910 tại Hastings, Sussex.

PNVN

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video