Những kỹ năng sống cần dạy cho con

28/11/2014
Muốn cho con cái phát triển toàn diện thì việc dạy kỹ năng sống cho con là điều cần thiết. Kỹ năng sống không chỉ dạy ngày một ngày 2 mà cần phải có sự rèn luyện từ khi còn nhỏ, cần hình thành cho trẻ những thói quen để từ đó giúp trẻ phát triển bản thân được tốt hơn. Mặt khác, việc dạy con các kỹ năng cần thiết sẽ giúp cho con vững bước vào đời.

Quản lý tiền

Một kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho trẻ là việc quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Việc quản lý tốt tiền bạc sẽ giúp trẻ biết giá trị đồng tiền, biết cách quản lý chi tiêu của chính mình. Hãy bắt đầu bằng việc đưa ra trợ cấp cho con bạn. Tuy nhiên, cần phải cho trẻ biết rằng, tiền không thể tự do chi tiêu theo ý muốn. Thêm nữa, hãy là một tấm gương tốt. Trẻ sẽ quan sát việc chi tiêu của bạn và xem bạn có làm những gì mà bạn nói không.

An toàn

An toàn là một kỹ năng cần thiết cho trẻ, kỹ năng này sẽ giúp cho trẻ biết cách tự bảo vệ chính mình khi không có người lớn bên cạnh. Dạy trẻ em không nói chuyện với người lạ chỉ là một phần của việc dạy chúng kĩ năng ứng xử khéo léo khi đi trên đường. Vì nếu chúng ta không khéo léo dạy con kỹ năng này trẻ sẽ nhầm tưởng là tất cả người lạ đều là người xấu thì sẽ không tốt.

Hãy chắc chắn rằng con bạn biết những người mà chúng có thể tìm được sự giúp đỡ trong trường hợp khẩn cấp khi xa nhà, chẳng hạn như một nhân viên cảnh sát hay giáo viên. Hãy luôn luôn nhắc nhở trẻ bình tĩnh giải quyết những khó khăn với một suy nghĩ tích cực rằng hầu hết mọi người đều tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ.

Dạy các biện pháp an toàn cơ bản khi bạn tham gia các hoạt động, chẳng hạn như đợi tín hiệu cho phép đi bộ tại nút giao thông, và mặc đồ bảo hộ trong khi chèo thuyền hoặc sử dụng các công cụ.

Những lựa chọn khôn ngoan

Việc đưa ra quyết định có vẻ quá sức với trẻ. Với nhiều phương án lựa chọn trong mọi lĩnh vực về cuộc sống, thật khó để biết được lựa chọn nào là tốt nhất. Bắt đầu dạy con bạn làm thế nào để có những lựa chọn trong khi chúng còn nhỏ. Một đứa trẻ mẫu giáo có thể được tùy chọn thực đơn cho bữa ăn trưa. Làm cho nó đơn giản đối với trẻ bằng cách chỉ đưa ra hai lựa chọn.

Khi một đứa trẻ dần lớn lên, hãy cho trẻ nhiều tự do hơn trong việc lựa chọn quần áo, các địa điểm du lịch và các hoạt động ngoại khóa. Tất nhiên, là phụ huynh bạn có quyền quyết định cao nhất. Tuy nhiên, đồng hành với trẻ trong việc ra quyết định có thể dạy cho trẻ những bài học quan trọng, chẳng hạn như những quyết định của trẻ ảnh hưởng như thế nào tới người khác.

Trách nhiệm

Dạy cho trẻ về tinh thần trách nhiệm có thể là một nhiệm vụ không dễ dàng. Hãy bắt đầu dạy một đứa trẻ về trách nhiệm bằng cách đưa ra công việc cụ thể của bé, chẳng hạn như dọn dẹp chỗ chơi hay phòng ngủ, hoặc là giúp đỡ bố mẹ lau bàn ăn. Không chỉ có trách nhiệm với chính bản thân mình, trách nhiệm với những việc mình làm, các bậc phụ huynh cần dạy cho con phải sống có trách nhiệm với người khác.

Cách giáo dục chính vẫn là việc bạn tự làm gương cho trẻ. Hãy chỉ cho con bạn làm thế nào để hoàn thành những cam kết bằng cách chính bạn hoàn thành những điều đó. Ngoài ra, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi ngồi lại và dõi theo việc con mình phải chịu những hậu quả gì khi không làm tròn trách nhiệm. Tuy nhiên, việc luôn luôn thay thế trẻ xử lý những tình huống khó khăn sẽ chỉ làm chúng ngày càng dựa dẫm vào người khác.

Trong quá trình dạy con những kỹ năng sống thì cha mẹ cần là người làm gương để con noi theo, cần quan sát và hướng dẫn con mỗi khi con làm sai, không nên có những hành vi thô bạo sẽ làm cho trẻ không giám làm gì cả.

Theo khoedep360

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video