Nữ Bí thư Chi bộ nguyện phấn đấu làm theo lời dạy của Bác

06/02/2009
Nhiều năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Đèo (1974), Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Lộ Vòng Cung, huyện Phong Điền, luôn xem những lời dạy của Bác Hồ là ngọn đuốc soi đường để phấn đấu học tập và rèn luyện. Nói về cô Nguyễn Thị Đèo, nhiều giáo viên cùng trường khẳng định sự quyết tâm, tinh thần vượt khó và cầu tiến của cô luôn là tấm gương sáng để các đồng nghiệp noi theo.

Xuất thân trong một gia đình nghèo, ít ruộng đất, đông anh chị em, cha mẹ lại già yếu, nên cô Đèo không có điều kiện theo học đại học, cao đẳng như bạn bè. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp THPT, cô Đèo tham dự lớp sư phạm cấp tốc của huyện rồi đi dạy. Thời điểm này, đời sống giáo viên hết sức khó khăn, một số giáo viên đã bỏ nghề đi làm kinh tế, nhưng cô Đèo vẫn nỗ lực vượt khó, bám trường, bám lớp, chăm bồi cho thế hệ mai sau bằng tất cả tâm huyết và lòng say mê. Để giảng dạy tốt, cô Đèo luôn chịu khó học tập kinh nghiệm từ đồng nghiệp, dự giờ, rút kinh nghiệm tiết giảng, làm đồ dùng dạy học. Tranh thủ thời gian rảnh, cô đến các nhà sách, thư viện tìm tài liệu nghiên cứu để tự nâng cao trình độ. Đáp ứng yêu cầu chuẩn hóa, năm 1996, vừa đi dạy, cô Đèo vừa tham gia học chương trình Cao đẳng Tiểu học. Đến năm 2005, dù đứa con đầu lòng mới hơn 2 tuổi, cô Đèo vẫn sắp xếp việc gia đình, tiếp tục học chương trình đại học.


Cô bộc bạch: “Bác từng dạy: Các thầy cô giáo cũng như những trí thức khác là lao động trí óc. Lao động trí óc thì phải biết sinh hoạt của nhân dân, nếu chỉ giở sách đọc thì không đủ. Phải yêu dân, yêu học trò, gần gũi cha mẹ học trò. Ghi nhớ lời dạy của Người, trong quá trình giảng dạy, tôi luôn chú trọng đổi mới phương pháp, chú ý khả năng tiếp thu bài của học sinh, đặc biệt là những em có học lực yếu để xây dựng kế hoạch phụ đạo, dạy kèm. Đặc biệt, tôi luôn giữ mối quan hệ tốt với phụ huynh, nhằm quản lý, giáo dục các em phát triển toàn diện”. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nên tỷ lệ học sinh giỏi, khá ở lớp cô Đèo thường chiếm tỷ lệ rất cao. Riêng học 2007-2008, lớp cô Đèo làm chủ nhiệm có trên 80% học sinh khá, giỏi, không có học sinh thi lại và ở lại lớp. Nhiều năm liền cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, cô Đèo tập trung cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chất lượng sinh hoạt lệ và chất lượng đảng viên. Cô kể: “Trong các buổi họp lệ, Chi bộ thường đọc tài liệu, các lời dạy và mẩu chuyện về Bác Hồ, tổ chức tọa đàm sau các đợt triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Qua những câu chuyện về Bác đã tác động sâu sắc đến tư tưởng, quan điểm lập trường của từng cán bộ, đảng viên về cần, kiệm, liêm, chính...”. Tại Chi bộ, việc triển khai Cuộc vận động gắn liền với việc xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh, chấn chỉnh lề lối làm việc, thường xuyên giám sát, kiểm tra, kịp thời uốn nắn những hạn chế, thiếu sót... Các đảng viên trong Chi bộ thường xuyên thực hiện công tác tự phê bình và phê bình trên tinh thần xây dựng giúp nhau cùng tiến bộ, mỗi đảng viên luôn phấn đấu rèn luyện để vững vàng về tư tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Năm 2008, Chi bộ có 10/11 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, 1 đảng viên hoàn thành nhiệm vụ; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy và học. Với nỗ lực đó, năm 2008, cô Nguyễn Thị Đèo được tặng Huy hiệu thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Theo Báo Cần Thơ online

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video