Nữ trưởng làng tích cực ngăn hôn nhân trẻ em

19/02/2016
Vị trưởng làng Inkosi Kachindamoto đã ngăn chặn được hàng trăm đám cưới trẻ em, với 175 em gái, tại vùng Dedza ở miền Trung Malawi. Mục tiêu của bà là khuyến khích các em trở lại trường học và tiếp tục sống với tuổi niên thiếu lành mạnh.

Bemadetta Matison (17 tuổi) từng là cô dâu trẻ con. Kết hôn ở tuổi 15, em sinh con cùng năm đó. “Cháu nghỉ học vì mang thai. Cháu nhận thấy kết hôn ở tuổi quá nhỏ là không tốt”, Matison. Hôn nhân trẻ em và các bà mẹ nhí vẫn là nguyên nhân chính khiến trẻ bỏ học tại Malawi. Rất nhiều em gái thất học khó có cơ hội kiếm sống, vì thế các em sớm trở thành nạn nhân của các hình thức bạo lực giới. Thống kê gần đây cho thấy, chỉ có 45% em gái đi học lớp 8 tại Malawi. Năm 2012, cứ 2 người lại có một cô gái kết hôn trước 18 tuổi. Đây là một trong những quốc gia có tỉ lệ tảo hôn lớn nhất thế giới.

Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc (UNWomen) tại nước này đã phối hợp với các trưởng làng, lãnh đạo bộ tộc, khu dân cư như bà Kachindamoto để chống lại các hủ tục cho phép tảo hôn. “Tôi không muốn những cuộc hôn nhân kiểu này. Các em phải được trở lại trường học. Ở tuổi này, các em không thể sinh con, ở nhà làm nội trợ”, bà Kachindamoto khẳng định. Các nỗ lực của UNWomen cùng với đối tác còn gồm cả vận động, đào tạo nghị sĩ, phối hợp các nhà lãnh đạo địa phương, thúc đẩy xã hội dân sự. Kết quả là Luật Hôn nhân Gia đình của Malawi đã được Quốc hội thông qua vào tháng 2 và thực thi tháng 4/2015. Yêu cầu tối thiểu cho tuổi kết hôn được nâng lên là 18 tuổi.

Những nỗ lực của trưởng làng Kachindamoto ban đầu vấp phải sự phản đối của nhiều người, nhất là các gia đình chuẩn bị tổ chức kết hôn đặt nặng yếu tố của hồi môn. Tuy nhiên, bà vẫn đến vận động từng nhà, trao đổi với các nhóm làm mẹ, các thành viên ủy ban phát triển làng xã…Vị trưởng làng này còn cứng rắn đình chỉ chức vụ của nhiều người do chấp thuận tảo hôn. “Tôi đã nói chuyện với cha mẹ các em. Tôi quả quyết với họ rằng, nếu họ cho con gái tới trường thì con họ sẽ có tương lai tươi sáng hơn”, bà chia sẻ.

Theo: Khánh Ly, Báo PNVN (KK)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video