Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2014

07/03/2015
Sáng nay, 7/3/2015, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, 55 năm Đội quân tóc dài 50 năm phong trào Ba đảm đang và trao Giải thưởng Kovalevskaia, Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia đã vinh danh và trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2014 cho hai tập thể và cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Hà Thị Khiết - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; bà Nguyễn Thị Bình – nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Kovalevskaia; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; hơn 100 đại biểu là mẹ Việt Nam anh hùng, nữ Anh hùng LLVT, nữ Anh hùng Lao động thời kỳ chống Mỹ, đại biểu tiêu biểu của phong trào Ba đảm đang, Đội quân tóc dài; các tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Kovalevskaia và lãnh đạo, cán bộ Hội LHPNV Việt Nam đã tham gia Lễkỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao, nhiệt liệt chúc mừng thành tích của các nhà khoa học nữ đã bằng tài năng, trí tuệ và sức lực của mình, vượt qua những khó khăn, thử thách và cả nguy hiểm, đem lại nhiều thành công rực rỡ trong khoa học, đưa thành quả nghiên cứu vào thực tiễn đạt hiệu quả cao, thực sự mang lại lợi ích cho xã hội. Chủ tịch ghi nhận: Các chị không chỉ tiêu biểu cho trí tuệ và niềm đam mê khoa học mà còn tiêu biểu cho phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng các nhà khoa học và trí thức nữ sẽ luôn tiên phong trong phong trào phụ nữ cả nước, phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam, chủ động, tự tin vượt qua khó khăn, thách thức, rào cản về định kiến giới, trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ. Đồng chí cũng ghi nhận vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong việc phát huy ý nghĩa cao quý và uy tín của Giải thưởng Kovalevskaia, động viên, khích lệ các nhà khoa học nữ nghiên cứu khoa học; đồng thời đề nghị Hội phát huy hơn nữa vai trò đại diện tham mưu các chính sách, chương trình hỗ trợ nhằm tạo điều kiện để phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ nghiên cứu khoa học nói riêng tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ, cống hiến, đóng góp cho sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ.

Giải thưởngKovalevskaia 2014 được trao cho tập thể nghiên cứu sử dụng công nghệ tế bào để điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu và GS.TS. Nguyễn Thị Kim Lan, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Tập thể nghiên cứu sử dụng công nghệ tế bào để điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu gồm các phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân, kỹ thuật viên của Bộ môn Mô Phôi (Trường Đại học Y Hà Nội) và Khoa Kết giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương). Phương pháp sử dụng công nghệ tế bào để điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu được triển khai năm 2006 với 02 đề tài cấp Bộ và đề tài nhánh cấp Nhà nước. Kết quả nghiên cứu đề tài của nhóm đã được ứng dụng điều trị thử cho 5 bệnh nhân với tỷ lệ thành công 80%. Năm 2010, nhóm tiếp tục thực hiện nghiên cứu với đề tài độc lập cấp Nhà nước. Kết quả, tập thể nghiên cứu đã hoàn thiện các qui trình nuôi tạo và ghép tấm biểu mô nuôi cấy từ tế bào gốc vùng rìa giác mạc để điều trị cho những bệnh nhân bị tổn thương một bên mắt, tỉ lệ ghép thành công 80% ; nghiên cứu qui trình trình nuôi tạo và ghép tấm biểu mô nuôi cấy từ tế bào gốc biểu mô niêm mạc miệng để điều trị cho những bệnh nhân bị tổn thương hai mắt, tỉ lệ thành công 70%. nghiên cứu thành công qui trình nuôi tạo tấm biểu mô mới đơn giản, rẻ tiền và không sử dụng vật liệu có nguồn gốc động vật.

Kết quả nghiên cứu, đã có 15 bài báo trên các tạp chí có uy tín, 05 báo cáo ở các hội nghị trong nước chuyên ngành Mắt và hội nghị về tế bào gốc, 01 báo cáo tại hội nghị quốc tế, được lựa chọn tham gia 02 hội nghị Khoa học Công nghệ tuổi trẻ các trường Y - Dược Việt Nam ; đã đạt 02 giải xuất sắc của Hội nghị Khoa học Công nghệ tuổi trẻ các trường Y - Dược Việt Nam năm 2010, 2012. Bằng việc nghiên cứu đề tài, đã đào tạo: 01 tiến sĩ chuyên ngành Mô-Phôi, 02 tiến sĩ chuyên ngành Mắt, 01thạc sĩ chuyên ngành Mô- Phôi, 02 bác sĩ nội trú chuyên ngành Mô-Phôi.

Bên cạnh đó, các thành viên trong tập thể còn nghiên cứu trong các lĩnh vực khác: Hỗ trợ sinh sản, bảo quản mô, vật liệu sinh học, hướng dẫn nhiều luận văn cao học, luận án tiến sĩ với các đề tài khác nhau, giảng dạy cho các đối tượng đại học và sau đại học, khám và điều trị cho bệnh nhân. Một số thành viên đảm nhiệm công tác quản lý đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được nhiều danh hiệu thi đua các cấp. Hiện tại, tập thể đang nghiên cứu qui trình nuôi cấy tế bào gốc điều trị bệnh Parkinson, bước đầu có kết quả tốt mang lại niềm hy vọng cho các bệnh nhân bị bệnh Parkinson ở Việt Nam.

GS.TS. Nguyễn Thị Kim Lan, nguyên phó hiệu trưởng, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên đã có nhiều thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, được công nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2008, chức danh Giáo sư năm 2012

Trong lĩnhh vực đào tạo, GS.TS Nguyễn Thị Kim Lan đã biên soạn 16 giáo trình, sách chuyên khảo và sách tham khảo cho đào tạo bậc Đại học và Sau Đại học ; giảng dạy Đại học từ năm 1979, giảng dạy sau đại học từ năm 2000; hướng dẫn gần 400 khóa luận tốt nghiệp đại học, 36 luận văn Thạc sĩ (25 luận văn đã bảo vệ thành công), 13 luận án Tiến sĩ (trong đó hướng dẫn chính 11 luận án), 07 luận án tiến sĩ đã bảo vệ cấp Nhà nước thành công và 01 luận án Tiến sĩ đã bảo vệ cấp cơ sở và đã có Quyết định bảo vệ cấp Đại học. GS.TS. tham gia phản biện độc lập và đánh giá nhiều luận án tiến sĩ tại các cơ sở đào tạo như ÐH Thái Nguyên, Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Viện Thú y Quốc gia, Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam… Hiện GS.TS đang tham gia đào tạo Đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học tại Khoa Chăn nuôi thú y, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên.

Trong nghiên cứu khoa học, GS.TS đã Chủ nhiệm 14 đề tài các cấp, trong đó có một đề tài cấp nhà nước và 4 đề tài cấp Bộ; tham gia 03 đề tài cấp Bộ. 15/17 đề tài GS.TS. trực tiếp làm Chủ nhiệm đề tài và tham gia đều đạt loại Tốt và Xuất sắc, đặc biệt, 01 đề tài cấp Bộ GS.TS làm Chủ nhiệm đạt Giải Nhất trong cuộc thi Giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên năm 2005 - 2006”. GS.TS có 83 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế; thường xuyên tham gia phản biện các bài báo khoa học cho tạp chí Khoa học & Công nghệ (Đại học Thái Nguyên), tạp chí khoa học kỹ thuật thú y, tạp chí Nông nghiệp và phát triển nông thôn…

GS. TS. Nguyễn Thị Kim Lan còn là một trong những chuyên gia hàng đầu về ngành thú y, là nữ giáo sư duy nhất là Ủy viên Hội đồng chức danh Giáo sư liên ngành Chăn nuôi - Thú y - Thủy sản nhiệm kỳ 2014 - 2019 và là 1 trong 3 giáo sư của Trường Đại học Thái Nguyên được mời vào Hội đồng chức danh giáo sư quốc gia.

TTTT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video