Yên Bái: 171 phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông được xóa mù chữ

10/01/2022
Từ ngày 06 – 08/01/2022, Hội LHPN tỉnh Yên Bái phối hợp với Phòng GD&ĐT, Hội LHPN huyện Mù Cang Chải tổ chức nghiệm thu và bế giảng các lớp xóa mù chữ cho phụ nữ dân tộc Mông độ tuổi từ 15 – 35 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải năm 2021.
Các học viên đang làm bài nghiệm thu cuối khóa

Thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh Yên Bái về việc tổ chức lớp xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông trong độ tuổi từ 15 - 35 tuổi trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2020-2022, năm 2021, Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức 7 lớp  xóa mù chữ tại các xã Nậm Có, Lao Chải, Khao Mang, Cao Phạ, Chế Tạo với sự tham gia của 171 học viên.

Các lớp được khai giảng đúng tiến độ, học viên tham gia với ý thức học tập tốt, tỷ lệ chuyên cần đạt 80%. Sau 9 tháng mở lớp, kết quả nghiệm thu sau khi kết thúc chương trình học, 171/171 học viên hoàn thành chương trình xóa mù chữ giai đoạn I (lớp 1 – lớp 3), trong đó 21 học viên được Hội LHPN tỉnh tặng chứng nhận học viên tiêu biểu.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Yên Bái Nguyễn Thị Bích Nhiệm tặng chứng nhận cho các học viên tiêu biểu

Tham gia lớp học, chị em đã có những kỹ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết, tính toán; có hiểu biết đơn giản, cần thiết về các vấn đề tự nhiên, xã hội, con người. Từ những kiến thức được học, giúp chị em có đủ kiến thức tối thiểu để thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ của người công dân, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; biết chữ cũng giúp chị em có thể tiếp cận thông tin, sách báo, tìm tòi, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh… nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Việc tổ chức các lớp học xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em gái dân tộc Mông trong độ tuổi từ 15-35 tuổi trên địa bàn huyện Mù Cang Chải góp phần từng bước được nâng cao tỷ lệ người biết chữ và duy trì, nâng cao kết quả xóa mù chữ, qua đó giúp chị em có thể đọc, viết và chủ động trong tiếp cận thông tin, góp phần thúc đẩy việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch phát triển văn hóa – xã hội trên địa bàn huyện.

Thanh Khiết

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video