Tình huống pháp luật: Xử lý "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người"

29/01/2021
Tình huống: Ngày 07/9/2020, anh A di chuyển bằng máy bay từ Anh về Việt Nam, sau đó được đưa đi cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở cách ly. Tại cơ sở cách ly, anh A thường xuyên ăn uống, tụ tập với một số người nước ngoài. Khi hết thời gian cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, anh A trở về cách ly tại nhà.

 Ngày 24/9/2020, anh A ra khỏi nhà đi thăm bạn bè, đi chơi ở Trung tâm thương mại. Ngày 28/9/2020, anh A có triệu chứng sốt, ho, khó thở, kết quả xét nghiệm cho thấy anh A dương tính với virut SARS-CoV-2. Sau khi rà soát, nhiều người đã tiếp xúc với anh A phải xét nghiệm và cách ly tại nhà, Trung tâm thương mại nơi anh A đến chơi phải tạm đóng cửa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Anh/chị cho biết, anh A đã vi phạm những quy định gì về phòng chống dịch COVID-19.

Trả lời:

Căn cứ Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12 tháng 03 năm 2020 của Bộ Y tế, anh A về Việt Nam từ Anh là một trong những quốc gia có dịch COVID-19 nên cần thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Tuy vậy, trong quá trình cách ly, việc anh A thường xuyên ăn uống, tụ tập với người nước ngoài là vi phạm các điểm đ, e mục 6 về "người được cách ly" của Hướng dẫn, cụ thể:

"Người được cách ly:

đ) Hàng ngày thực hiện việc hạn chế ra khỏi phòng cách ly và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khách trong phân khu cách ly

e) Không tụ tập nói chuyện, ngồi ăn uống chung, không tổ chức các trò chơi trong phòng, hành lang, ngoài sân trong phân khu cách ly"

Căn cứ Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID - 19 ban hành kèm theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12 tháng 03 năm 2020 của Bộ Y tế, anh A sau khi hết thời gian cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung, có kết quả âm tính với SARS- CoV-2  phải tiếp tục cách ly tại nhà trong khoảng thời gian 14 ngày. Như vậy, đến 24/9/2020 - chỉ khoảng 3 ngày sau khi trở về nhà để cách ly, anh A đã rời nhà thăm bạn bè, đi chơi là không đảm bảo quy định tại điểm đ, mục 6.4 về "người được cách ly" của Hướng dẫn, cụ thể:

Người được cách ly:

"đ) Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly"

Việc không tuân thủ quy định về cách ly của anh A đã gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, căn cứ nội dung tại điểm 1 Công văn số 45/TANDTC-PV về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ngày 30/3/2020, trường hợp của anh A bị coi là trường hợp thực hiện "hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người.

Theo quy định tại khoản 1 điều 240, Bộ Luật Hình sự 2015, anh A có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01-05 năm, ngoài ra người vi phạm còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm./.

Ban CSLP TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video