Những phụ nữ "trọn việc Đảng, tròn việc dân"

25/10/2020
Nhiều địa phương của Vĩnh Phúc, bằng sự nhiệt huyết, sáng tạo, khéo léo, những nữ Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn đã và đang tích cực tham gia các hoạt động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Phù Cốc, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường Hoàng Thị Kim Lan (áo tím) gương mẫu hiến hơn 150m2 đất để làm đường giao thông nông thôn.

Nhiều người cho rằng, người đứng đầu thôn là nam giới thì có bản lĩnh, sức khỏe, sự quyết đoán sẽ lãnh đạo, triển khai các công việc hiệu quả hơn. Thế nhưng, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, cấp ủy, chính quyền, nhân dân đã tin tưởng giao trọng trách bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn cho phụ nữ đảm nhiệm. Bằng sự nhiệt huyết, sáng tạo, khéo léo, họ đã và đang tích cực tham gia các hoạt động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Lá, xã Hoàng Lâu, huyện Tam Dương, chị Lê Thị Việt, sinh năm 1966 xác định: Để “trọn việc Đảng, tròn việc dân”, bản thân phải thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu các nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các cấp, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; rà soát, tạo điều kiện để những người đủ tiêu chuẩn kết nạp Đảng.

Các vấn đề liên quan đến lợi ích của nhân dân đều được Bí thư chi bộ Lê Thị Việt và chi ủy đưa ra tại buổi họp. Sau khi được bí thư chi bộ gợi mở, cán bộ, đảng viên tích cực thảo luận, phát biểu ý kiến đóng góp, đi đến sự thống nhất.

Ngoài các buổi sinh hoạt, họp dân, chị Việt dành thời gian nắm bắt tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với Đảng ủy, chính quyền xã, cũng như xây dựng, điều chỉnh nghị quyết lãnh đạo sát thực tiễn...

Các hoạt động, phong trào của địa phương luôn được nhân dân trong thôn tích cực tham gia.Nổi bật như cuộc vận động xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và nạo vét thủy vực tiếp nhận nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư, thôn đã hoàn thành được hơn 90% công việc, góp phần nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân.

Trước đây, người dân trong thôn chủ yếu trồng độc canh cây lúa, năng suất thấp, thu nhập bấp bênh, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao. Để nâng cao thu nhập, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Lê Thị Việt tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khai thác tiềm năng sẵn có; tạo mọi điều kiện để nhân dân được vay vốn mở rộng, phát triển sản xuất.

Nhờ vậy, số hộ khá, giàu của thôn tăng dần, không có hộ nghèo. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công việc, chị Lê Thị Việt cho biết: "Đảm nhiệm hai chức danh, công việc nhiều hơn, song để làm những việc có lợi cho dân, bản thân tôi rất vui, luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tôi tâm niệm, dù làm bất cứ việc gì, ở vị trí nào, cũng phải công bằng, dân chủ, khách quan, mọi việc đều làm vì lợi ích chung. Có làm được như vậy người dân mới ủng hộ".

Không chỉ riêng chị Việt, trên địa bàn tỉnh còn có rất nhiều nữ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn xuất sắc, năng nổ lãnh đạo các phong trào của thôn đi lên. Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Phù Cốc, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường Hoàng Thị Kim Lan là một người như vậy.

Trước đây, trục đường làng thôn Phù Cốc với chiều dài gần 1km, có vị trí quan trọng nối liền Quốc lộ 2c cũ và mới nhưng nhỏ hẹp, xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc giao thương của nhân dân.

Sau một thời gian thi công, đoạn đường đã mở rộng và đổ bê tông được hơn 700m, phần nào đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân. Có được kết quả đó, một phần nhờ vào sự nhiệt tình, quyết đoán của nữ trưởng thôn đã tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lan cho biết: "Thời gian đầu, người dân không đồng tình ủng hộ, việc triển khai gặp không ít khó khăn. Với vai trò là người đứng đầu thôn, tôi chỉ đạo các đảng viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc làm đường giao thông để nhân dân hiểu và tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp tiền, ngày công xây dựng con đường".

Cán bộ thôn tiến hành đo, lập danh sách, công khai minh bạch số hộ có diện tích đất bị ảnh hưởng và số hộ hiến đất, các khoản thu chi…; thường xuyên lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để kịp thời giải đáp, báo cáo lên cấp trên có biện pháp giải quyết …

Phát huy vai trò gương mẫu, gia đình chị tiên phong tự nguyện hiến hơn 150m2 đất thổ cư và nông nghiệp. Nhờ sự tuyên truyền, vận động, đi đầu của bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, nhân dân trong thôn tích cực tham gia và hiến hơn 1.300 m2 đất thổ cư, nông nghiệp…

Không chỉ làm tốt vai trò là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền với người dân, trở về với gia đình, chị Lan và chị Việt luôn làm tròn vai trò của người con dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực.

Phụ nữ đảm nhiệm vai trò người đứng đầu thôn rất vất vả, vừa phải thu vén công việc gia đình, vừa làm công tác xã hội. Để họ yên tâm cống hiến, hoàn thành nhiệm vụ, sự chia sẻ của hậu phương, ủng hộ, tin tưởng của nhân dân sẽ là động lực rất to lớn.

baovinhphuc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video