Chi hội phó phụ nữ - cô y tá thôn bản được dân làng yêu quý

16/06/2021
Chị Hoàng Thị Hình ở bản Tà Làng Thấp, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một chi hội phó phụ nữ rất năng động trong việc Hội, làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Chị Hoàng Thị Hình làm kinh tế giỏi

Sinh năm 1983, sau khi tốt nghiệp chương trình y tá bản, chị Hình tình nguyện làm y tá của bản Tà Làng Thấp, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nhiệt tình, hoàn thành nhiệm vụ bằng cả tấm lòng, trái tim, được nhân dân bản làng yêu quý.

Năm 2006, chị xây dựng gia đình, rồi sinh con, vừa tham gia sinh hoạt tại chi hội phụ nữ bản, vừa tiếp tục làm công việc của y tá bản, cuộc sống nhiều khó khăn, vất vả khi thu nhập của cả nhà chỉ trông vào nương rẫy.

Năm 2012, chị bàn với chồng ủng hộ cho chị đi học trung cấp dược sỹ, ra trường, chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện do Hội Phụ nữ xã ủy nhiệm cho hội viên vay, gia đình chị có vốn mở cửa hàng bán tạp hóa, kết hợp bán thuốc tây, cho thu nhập từ 50 - 70 triệu đồng/năm.

Kinh tế gia đình được cải thiện hơn, chị khuyến khích chồng tham gia các lớp học nâng cao trình độ lý luận, chuyên môn, tích cực tham gia các lớp tập huấn áp dụng khoa học kỹ thuật do các ngành tổ chức, tham gia công tác xã hội, cùng nhau chăm sóc, tạo điều kiện tốt nhất cho 02 con gái được chăm sóc, học tập.

Năm 2016, thực hiện các chủ trương của tỉnh về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng cây ăn quả trên đất dốc, chị tiếp tục bàn với chồng mở rộng thêm các hoạt động tăng thu nhập cho gia đình bằng việc sử dụng tiền bán hàng và vay thêm nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Châu thông qua Hội Phụ nữ xã để đầu tư cải tạo gần 02 ha diện tích vườn tạp, đất đồi của bố mẹ cho để trồng hơn 600 cây ăn quả các loại (xoài, nhãn, mít), kết hợp đào ao nuôi cá, tích nước tưới cây. Mô hình làm kinh tế của anh chị từ năm 2019 đến nay đã cho thu thêm từ trồng cây ăn quả 70-100 triệu đồng/năm.

Chị Hình cho biết, mặc dù từ năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phương tiện giao thông không thông suốt, giá cả hàng hóa không ổn định nhưng với nhiều mối giao dịch nên các loại trái cây nhà chị vẫn tiêu thụ đều. Không chỉ lo cho gia đình, chị còn giới thiệu tiêu thụ cho người thân, bạn bè lân cận. Chị luôn ý thức sâu sắc, muốn phát triển kinh tế làm giàu phải có kiến thức, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt, phải chịu khó học hỏi tìm hiểu thị trường, mở rộng các mối quan hệ kinh doanh, buôn bán.

Chị Hình còn là một hội viên tích cực, tiêu biểu. Là chi hội phó chi hội phụ nữ thôn bản, chị luôn nhiệt tình trách nhiệm và xung phong đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua của Hội; tích cực vận động hội viên cùng tham gia sinh hoạt xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế có hiệu quả. Chị được chi bộ, cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội cấp trên đánh giá là gương phụ nữ tiêu biểu trong các phong trào thi đua của Hội và của địa phương.

                                                

Hoàng Anh - Hội LHPN huyện Yên Châu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video