Thanh Hóa: Những người làm công tác Hội tâm huyết với phong trào

14/01/2020
- Chị Trần Thị Nhung mang nghề đến cho hội viên phụ nữ
- Chị Nguyễn Thị Hồng hỗ trợ chị em tìm việc làm, tăng thu nhập
Chị Nhung phơi chao đèn trước khi giao hàng

- Chị Trần Thị Nhung mang nghề đến cho hội viên phụ nữ

7 năm trước, khi Hội LHPN xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa phối hợp mở lớp dạy nghề cho hội viên, phụ nữ tại địa phương, chị Trần Thị Nhung, Phó chủ tịch Hội LHPN xã đã rất tích cực tham gia và vận động chị em cùng học lớp học nghề mây tre đan để có thêm việc làm tăng thu nhập, hạn chế đi làm ăn xa.

Kể từ đó, sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mây tre đan trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình chị cũng như hàng trăm hộ dân nơi đây.

Chị Nhung cho biết, thời gian đầu sau khi được học nghề, chị nhận hàng về làm tại nhà, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dần dần với đôi bàn tay khéo léo của mình chị đã trở thành thợ có kỹ thuật cao, làm ra những sản phẩm tinh xảo, đủ tự tin truyền lại nghề cho các thành viên trong gia đình và chị em trong xã.

Chị Nhung tâm sự: “Chị em tham gia làm nghề đa số đã quá tuổi đi làm công nhân, nữ khuyết tật, không đủ sức khỏe. Vì vậy mỗi lần đi nhận nguyên liệu và nhập hàng rất vất vả, phải nhờ chồng hoặc con đưa đi. Thấy thực tế đó, tôi  đã đứng ra thành lập Tổ liên kết sản xuất hàng mây tre đan xuất khẩu để giúp chị em nhận nguyên liệu, nhập hàng và thanh toán tiền công với công ty”.

Từ số thành viên ban đầu 35 người, hiện nay Tổ liên kết của chị đã thu hút gần 100 người tham gia, với mức lương trung bình của một lao động đạt từ 1,5 đến 5 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Dung (thôn Lợi Chấp) chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với nghề được 7 năm, một ngày tranh thủ thời gian rỗi tôi làm được 6 đèn lồng, tiền công được 100.000 đồng, có thêm thu nhập mà vẫn giúp được các con trông cháu và làm việc nhà”

Bên cạnh việc duy trì có hiệu quả Tổ liên kết, với vai trò là Phó chủ tịch Hội LHPN xã, chị Nhung đã tranh thủ những buổi làm việc chung của TLK để tuyên truyền, triển khai phong trào thi đua và những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Nhờ sự năng động, nhiệt tình, chị đã cùng BTV Hội LHPN xã vận động chị em đảm nhận những phần việc thiết thực trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương như: hỗ trợ phụ nữ học nghề, giới thiệu việc làm, vươn lên làm giàu chính đáng, thực hiện có hiệu quả phong trào “Ngày thứ 7 xanh- sạch- đẹp”, tham gia xây dựng hơn 5km đường hoa thay thế cỏ dại ven đường... góp phần đưa xã Vĩnh Hòa đạt chuẩn Nông thôn mới  và tiếp tục xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

- Chị Nguyễn Thị Hồng hỗ trợ chị em tìm việc làm, tăng thu nhập

Chị Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1984, huyện Quảng Xương), sau khi tốt nghiệp Đại học ra trường, chị trở về quê hương lập nghiệp.

Chị đã cùng bạn bè thành lập Trung tâm đào tạo kế toán thực tế, tin học. Là Phó chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Vinh, chị đã tham mưu cho Ban thường vụ Hội LHPN xã tổ chức chức tốt các phong trào đi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội đến với hội viên, phụ nữ tại địa phương, đưa tỷ lệ thu hút hội viên đạt 87%. Nhiều phong trào Hội ở xã được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao như: phong trào dân vận khéo “trồng hoa thay thế cỏ dại ven đường”, vay vốn, giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ tại địa phương.

Chị Hồng (mặc áo xanh) đang tư vấn việc làm cho hội viên, phụ nữ tại địa phương

Chị Hồng được chị em nơi đây gọi bằng cái tên trìu mến “bà mối” việc làm bởi chị đã giúp nhiều hội viên phụ nữ có việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Qua thực tế tại địa phương và nắm bắt nhu cầu thị trường, chị đã kết nối với Trung tâm giới thiệu việc làm dịch vụ chăm sóc gia đình cho phụ nữ để tìm kiếm cơ hội việc làm cũng như trang bị kỹ năng về nghề giúp việc gia đình cho chị em như sử dụng máy giặt, điều hòa, bếp từ, bếp ga… Kết quả đến nay đã có 600 lượt hội viên, phụ nữ được giúp tìm việc làm ổn định, thời vụ, với mức lương trung bình 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian tới chị Hồng cho biết sẽ tiến hành thu thập thông tin thị trường lao động giữa các địa phương trong tỉnh để thúc đẩy việc giao dịch lao động, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm cho chị em.

Minh Yên, Hội LHPN tỉnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video