Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa

14/06/2022
- “Mẹ đỡ đầu” - Điểm tựa cho các trẻ em mồ côi
- Ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy sức khỏe cộng đồng” và “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương”
- Tập huấn, truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình và kiến thức phòng, chống tệ nạn xã hội
- Hội LHPN huyện Đông Sơn bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ phụ nữ
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng quà cho trẻ mồ côi huyện Cẩm Thủy

- “Mẹ đỡ đầu” - Điểm tựa cho các trẻ em mồ côi

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với phương châm "Ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có mẹ đỡ đầu" được phát động đến 100% Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các cấp Hội, doanh nghiệp, tổ chức và nhà hảo tâm đã đăng ký nhận đỡ đầu 1.263 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến năm 18 tuổi, với tổng kinh phí ước tính gần 8 tỷ đồng.

Hội LHPN huyện Thường Xuân tặng quà cho trẻ mồ côi

Đặc biệt, hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2022, các cấp Hội phụ nữ tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như thành lập 508 nhóm, CLB “Mẹ đỡ đầu” nhận đỡ đầu các trẻ em mồ côi, kết nối mẹ đỡ đầu với các con; thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá gần 300 triệu đồng… Chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương” đã trở thành điểm tựa cho các trẻ em mồ côi và đang lan tỏa, truyền đi thông điệp giúp các em được sống yên ấm trong tình thương yêu của cộng đồng.

- Ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy sức khỏe cộng đồng” và “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương”

Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, nhằm cải thiện cuộc sống, giúp người dân có ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân trong gia đình, Hội LHPN và Hội Đông y phường Đông Cương đã ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy sức khỏe cộng đồng”. Thông qua mô hình, các thành viên sẽ tuyên truyền đến người dân kiến thức thông thường về y học cổ truyền; cách phòng, chống dịch Covid -19, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19; công tác bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm; giới thiệu các sản phẩm an toàn, đồng thời mở lớp tuyên truyền những bệnh thường gặp và bài thuốc điều trị; hướng dẫn các bài tập thể dục, dưỡng sinh… nâng cao sức khỏe; tư vấn sức khỏe theo nhóm đối tượng.

Các thành viên của mô hình Địa chỉ tin cậy sức khỏe cộng đồng ra mắt

Bên cạnh đó, Hội LHPN phường Đông Cương cũng ra mắt mô hình “Mẹ đỡ đầu – Kết nối yêu thương” nhằm hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi trên địa bàn. Thông qua mô hình, các cán bộ, hội viên phụ nữ phường sẽ phát huy vai trò người mẹ trong gia đình và xã hội với mục tiêu kết nối, kêu gọị các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ, giúp đỡ, tạo môi trường an toàn để trẻ mồ côi phát triển toàn diện trong môi trường gia đình và cộng đồng, hướng tới mục tiêu không để trẻ em mồ côi và trẻ em khó khăn ở lại phía sau.

Đại diện lãnh đạo, MTTQ và Hội phụ nữ phường Đông Cương trao quà cho 5 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận đỡ đầu

Được biết, hiện trên địa bàn phường Đông Cương có 40 trẻ mồ côi, trong đó 1/3 số trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo đó, Hội phụ nữ phường đã triển khai thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” và hiện nay đã có 5 trẻ, trong đó có 3 trẻ mồ côi và 2 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở phố 4,5,8 được chùa Tăng Phúc và chùa Hương Long do sư thầy Thích Đàm Hương trụ trì nhận đỡ đầu. Mỗi tháng các em sẽ nhận được hỗ trợ của nhà chùa với số tiền 500 nghìn đồng cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Nhân dịp này, chùa Tăng Phúc, chùa Hương Long, đại diện lãnh đạo MTTQ và Hội phụ nữ phường đã trao quà cho 5 trẻ mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận đỡ đầu.

- Tập huấn, truyền thông về phòng chống bạo lực gia đình và kiến thức phòng, chống tệ nạn xã hội

Vừa qua, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn, truyền thông phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) và kiến thức phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) năm 2022 tại huyện Ngọc Lặc và Thạch Thành.

Tại buổi tập huấn, Hội LHPN tỉnh đã lồng ghép truyền thông cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về công tác PCBLGĐ với PCTNXH thông qua trả lời câu hỏi qua các trò chơi “Đuổi hình bắt chữ, Rung chuông vàng”. Đại diện Công an huyện Ngọc Lặc và Thạch Thành đã hướng dẫn một số kỹ năng sống để nhận biết và ứng phó với những nguy cơ khi bị BLGĐ và TNXH xâm nhập vào gia đình; thông tin, cung cấp kiến thức PCTNXH cho 300 cán bộ, hội viên nòng cốt trên địa bàn hai huyện về thực trạng tình hình TNXH trong cả nước và trên địa bàn; cung cấp các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống TNXH; kỹ năng phòng chống các loại TNXH, góp phần đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em, bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Chương trình tập huấn và truyền thông kiến thức PCTNXH và PCBLGĐ đã mang đến những thông tin bổ ích, thiết thực cho hội viên, phụ nữ và người dân. Qua đó, giúp nâng cao nhận thức  cho chị em về PCTNXH và PCBLGĐ; trang bị thêm các kỹ năng phòng ngừa, cách giải quyết, kiến thức để bảo vệ bản thân, con em trước các hành vi xúi dục, lôi kéo, bạo lực trên cơ sở giới…đồng thời, định hướng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng gia đình văn hóa; khuyến khích, kêu gọi mọi người cùng lên tiếng, cùng hành động để PCTNXH và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

- Hội LHPN huyện Đông Sơn bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ phụ nữ

Vừa qua, Hội LHPN huyện Đông Sơn phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác hội cho 130 cán bộ hội phụ nữ các cấp trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng

Tham gia tập huấn, học viên được truyền đạt các chuyên đề: Kết quả thực hiện nhiệm vụ của huyện Đông Sơn trong Quý I/2022; Triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026, các văn bản sau Đại hội; Kiến thức về nghiệp vụ công tác Hội, một số kỹ năng vận động, tuyên truyền, triển khai các Đề án, phong trào thi đua yêu nước nhiệm kỳ 2021-2026. Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ Hội về vai trò, vị trí, yêu cầu và trách nhiệm trong tình hình mới; củng cố niềm tin, lập trường, quan điểm chính trị đối với sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác hội, chất lượng sinh hoạt, chi tổ hội, xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn, có phương pháp vận động phụ nữ, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhật Linh; Ban TG-CSLP, Hội LHPN tỉnh (tổng hợp)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video